Xây dựng nông thôn mới tại huyện Phú Hòa: Phấn đấu đạt các tiêu chí không giữ vững

  •   Thứ tư - 05/07/2017 13:35
  •   984 Đã xem
  •  0 Phản hồi
Xây dựng nông thôn mới tại huyện Phú Hòa:
Phấn đấu đạt các tiêu chí không giữ vững
Thứ Tư, 05/07/2017 08:30 SA

Đường bê tông qua xã Hòa Trị (huyện Phú Hòa) - Ảnh: LÊ TRÂM
 

Đến đầu năm 2017, huyện Phú Hòa có 5 xã được UBND tỉnh công nhận đạt xã nông thôn mới. Tuy nhiên, sau khi rà soát lại thì hiện có 2 xã không giữ vững các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Vì vậy, huyện Phú Hòa đề ra kế hoạch, giải pháp để hoàn thiện các tiêu chí không giữ vững. Bên cạnh đó, địa phương phấn đấu năm 2017 có thêm 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới.

 

Hoàn thiện các tiêu chí không giữ vững

 

Huyện Phú Hòa có 5 xã được UBND tỉnh công nhận đạt xã nông thôn mới, đó là xã Hòa Quang Bắc, Hòa Quang Nam, Hòa An, Hòa Thắng, Hòa Trị. Tuy nhiên, sau khi rà soát lại thì hiện nay xã Hòa Thắng và Hòa Trị không giữ vững 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tại xã Hòa Thắng, qua rà soát thì đạt 18/19 tiêu chí, có 1 tiêu chí không giữ vững là tiêu chí số 15 về y tế. Nguyên nhân, chỉ tiêu tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 69,2%, trong khi đó theo quy định của bộ tiêu chí thì tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt từ 85% trở lên.

 

Cũng qua rà soát thì xã Hòa Trị chỉ đạt 17/19 tiêu chí, có 2 tiêu chí không giữ vững. Hiện nay, tỉ lệ người dân trong xã tham gia bảo hiểm y tế là 71%, không đạt theo quy định và tiêu chí số 18 về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Nguyên nhân là có cán bộ, đảng viên vi phạm bị xử lý kỷ luật trong năm 2016.

 

Theo ông Phạm Khi, Phó Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Hòa Trị, Hòa Thắng đã xây dựng kế hoạch, giải pháp và thời gian cụ thể để hoàn thiện tiêu chí y tế không giữ vững. Theo đó, xã Hòa Trị, Hòa Thắng tổ chức họp các thôn trong xã vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt theo quy định của bộ tiêu chí đề ra. Đối với xã Hòa Thắng, phấn đấu cuối quý III/2017, xã hoàn thiện tiêu chí không giữ vững. Còn xã Hòa Trị, ngoài tiêu chí y tế, phấn đấu cuối năm 2017, Đảng bộ, chính quyền xã đạt tiêu chuẩn “Trong sạch, vững mạnh”, xã hoàn thiện 2 tiêu chí không giữ vững.

 

Phấn đấu thêm 2 xã đạt 19 tiêu chí

 

Năm 2017, huyện Phú Hòa đăng ký thêm 2 xã là Hòa Định Đông, Hòa Định Tây đạt chuẩn nông thôn mới; đến nay 2 xã này đã cơ bản hoàn thành 19 tiêu chí. Đến đầu năm 2017, xã Hòa Định Đông mới đạt 16/19 tiêu chí nông thôn mới, còn 3 tiêu chí chưa đạt. Trong đó có tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa vì chưa có nhà văn hóa xã. Vì vậy, UBND huyện Phú Hòa lập dự toán để xây dựng nhà văn hóa trung tâm xã, với kinh phí 230 triệu đồng; đến nay thư viện và sân bê tông đã hoàn thành. Chủ tịch UBND xã Hòa Định Đông Nguyễn Thị Nhi cho biết: Ngoài tiêu chí về cơ sở vật chất văn hóa, UBND xã còn tiêu chí số 18 về hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, cuối năm 2016 có 2 công chức bị kỷ luật cảnh cáo, cách chức nên chỉ tiêu Đảng bộ, chính quyền xã không đạt tiêu chuẩn “Trong sạch, vững mạnh”. Vì vậy năm 2017, Đảng bộ, chính quyền xã phấn đấu đạt tiêu chuẩn “Trong sạch, vững mạnh”. Còn tiêu chí số 19 về quốc phòng - an ninh cũng chưa đạt vì trong năm 2016, trên địa bàn xã có 2 thôn không được công nhận đạt tiêu chuẩn an toàn về an ninh trật tự và công an xã không đạt danh hiệu đơn vị tiên tiến. Vì vậy trong năm 2017, xã tiếp tục tuyên truyền, vận động nhân dân bảo vệ, giữ gìn an ninh trật tự xã hội để đạt tiêu chí này.


Còn tại xã Hòa Định Tây, đầu năm 2017, xã đạt 18/19 tiêu chí, còn tiêu chí số 15 về y tế chưa đạt. Nguyên nhân tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 71%, chưa đạt theo quy định. UBND xã triển khai vận động nhân dân đăng ký mua bảo hiểm y tế, hiện nay xã đạt tiêu chí này. Ông Bùi Văn Long ở thôn Phú Sen (xã Hòa Định Tây) bày tỏ: Mấy năm trước, gia đình không mua bảo hiểm y tế, vừa rồi cán bộ đoàn thể xã vận động, gia đình tham gia bảo hiểm y tế phòng thân lúc đau lúc bệnh.

 

Ông Nguyễn Tấn Diệm, Chủ tịch UBND xã Hòa Định Tây, cho hay: Hiện xã đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. UBND xã tăng cường công tác rà soát, kiểm tra hiện trạng tiêu chí nông thôn mới và đề ra kế hoạch giữ vững các tiêu chí, đồng thời đề nghị các cấp tiến hành đánh giá, thẩm định trình UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017.

 

Ông Lê Ngọc Tính, Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa, cho biết: 2 xã Hòa Định Tây, Hòa Định Đông đăng ký đạt xã nông thôn mới năm 2017. Thời gian qua, các xã tích cực kêu gọi sự đóng góp của doanh nghiệp, huy động sự đóng góp hợp lý của người dân bằng nhiều hình thức, nhằm đạt mục tiêu đề ra. Đối với cấp huyện, các ngành, đoàn thể đã có sự tập trung quyết liệt đối với 2 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó đẩy mạnh, huy động và đa dạng hóa các dự án hỗ trợ có mục tiêu, tăng cường các hình thức xã hội hóa để thu hút đầu tư vào thực hiện chương trình. Qua đó, UBND huyện cũng đang phấn đấu hoàn thành từng tiêu chí đạt huyện nông thôn mới, giai đoạn 2017-2020.

(Nguồn: Báo Phú Yên)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 13

Hôm nay: 489

Hôm qua: 580

Tháng hiện tại: 12,329

Tháng trước: 21,505

Tổng lượt truy cập: 409,520

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây