Tây Hòa phấn đấu đạt huyện nông thôn mới

  •   Thứ tư - 22/03/2017 16:57
  •   478 Đã xem
  •  0 Phản hồi
Tây Hòa phấn đấu đạt huyện nông thôn mới

Đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh, trao bằng công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới cho xã Hòa Phú, huyện Tây Hòa - Ảnh: HOÀI NAM

 

Với 8/10 xã đạt chuẩn nông thôn mới, hiện Tây Hòa là huyện có số xã đạt chuẩn nông thôn mới cao nhất tỉnh. Năm nay, địa phương này tiếp tục nỗ lực đưa 2 xã còn lại đạt chuẩn nông thôn mới để trở thành huyện nông thôn mới đầu tiên của Phú Yên.

 

Phấn đấu thêm 2 xã đạt chuẩn

 

Ông Nguyễn Hữu Trị, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa, cho biết, năm 2017, huyện phấn đấu có thêm xã Hòa Mỹ Tây và Sơn Thành Tây đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn huyện lên 10/10 xã. Để làm được điều này, huyện cần hơn 29 tỉ đồng để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng cho 2 xã; trong đó ngân sách Trung ương 11,6 tỉ đồng, ngân sách huyện trên 4,2 tỉ đồng, ngân sách cấp xã và vốn huy động các nguồn hợp pháp khác trên 10,3 tỉ đồng, vốn huy động nhân dân đóng góp trên 2,6 tỉ đồng…

 

Hiện xã Hòa Mỹ Tây còn tiêu chí cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn (tiêu chí số 7) chưa đạt chuẩn nông thôn mới. Theo ông Phạm Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Hòa Mỹ Tây, xã đã triển khai xây dựng chợ trung tâm xã, phấn đấu trong năm nay đưa vào sử dụng để đạt tiêu chí số 7 theo quy định của Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

 

Còn xã Sơn Thành Tây đạt 14/19 tiêu chí, phấn đấu trong năm nay hoàn thành 5 tiêu chí còn lại, đó là trường học, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, nhà ở dân cư, hình thức tổ chức sản xuất, hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật. Chủ tịch UBND xã Sơn Thành Tây Trịnh Lâm Hải cho hay: Từ nguồn vốn Trung ương, tỉnh hỗ trợ, kết hợp với huy động các nguồn vốn lồng ghép khác, xã đầu tư xây dựng trường học, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn. Đối với tiêu chí nhà ở dân cư, UBND xã vận động nhân dân chỉnh trang nhà cửa, đồng thời vận động nhiều nguồn lực để xóa nhà ở tạm cho hộ nghèo. Sơn Thành Tây quyết tâm hoàn thành 19/19 tiêu chí trong năm nay.

 

Trong 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới thì tiêu chí trường học là tiêu chí “nặng ký” nhất, vì một xã có đến 3 cấp học là mầm non, tiểu học và THCS. Để hoàn thành tiêu chí này đòi hỏi địa phương phải có nguồn vốn lớn đầu tư cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị dạy học. Trong thời gian qua, huyện Tây Hòa đã đầu tư hơn 20 tỉ đồng xây dựng nhiều hạng mục cho các trường học các cấp trên địa bàn huyện để đạt tiêu chí số 5 (trường học). Hiện nay, hầu hết trường học tại các xã đã khang trang, đạt chuẩn theo bộ tiêu chí quy định.

 

Giữ vững, nâng cao chất lượng tiêu chí

 

Hiện các xã của huyện Tây Hòa đạt bình quân 18,4 tiêu chí/xã, đối với tiêu chí giao thông 10/10 xã đã hoàn thành. Ông Trịnh Văn Tiến ở xã Hòa Đồng, chia sẻ: Phong trào xây dựng nông thôn mới, trong đó có đề án Bê tông hóa giao thông nông thôn làm cho đường làng sạch đẹp hơn. Điển hình như con đường liên xóm ở trước nhà tôi. Trước đây vào mùa mưa, có nơi mặt đường bị nước ngập đến nửa mét, trẻ em đi học xách dép lội sình, giờ đường đã được thảm bê tông, tạo diện mạo mới khang trang...

 

Bên cạnh cơ sở hạ tầng khang trang thì cảnh quan môi trường các vùng nông thôn ở huyện Tây Hòa cũng đã sạch đẹp hơn. Hiện 10/10 xã đã có tổ thu gom rác thải. Trong đó, 6 xã là Hòa Bình 1, Hòa Phong, Hòa Mỹ Đông, Hòa Đồng, Hòa Tân Tây và Hòa Phú có xe rác của huyện đến tận nơi thu gom; 4 xã còn lại, UBND các xã giao cho HTX nông nghiệp kinh doanh dịch vụ tổ chức thu gom.

 

Theo ông Nguyễn Hữu Trị, trong phong trào xây dựng nông thôn mới, UBND huyện đã dành nhiều nguồn lực xây dựng hạ tầng, tạo đà cho phát triển kinh tế, xã hội và tăng hưởng thụ trực tiếp cho người dân. Chỉ tính riêng trong năm 2016 vừa qua, tổng vốn huy động, lồng ghép thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới tại địa phương đã lên đến hơn 30,8 tỉ đồng. Trong đó, ngân sách các cấp đầu tư trực tiếp là 27,2 tỉ đồng; còn lại là vốn lồng ghép từ các chương trình, dự án và vốn huy động cộng đồng dân cư. Thời gian đến, Tây Hòa tiếp tục huy động các nguồn vốn đầu tư để giữ vững cũng như nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới. “Quan điểm của chúng tôi là xây dựng nông thôn mới không chỉ xây dựng xã đạt chuẩn mà phải đạt chuẩn bền vững. Các xã vừa đạt chuẩn 19/19 tiêu chí nhưng có những tiêu chí chưa đạt 100%, nên huyện đã chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch, tiếp tục giữ vững cũng như nâng cao chất lượng các tiêu chí... Cụ thể, xã Hòa Bình 1 giữ vững 8 tiêu chí, nâng cao 11 tiêu chí; Hòa Phong giữ vững 7 tiêu chí, nâng cao 12 tiêu chí; Hòa Tân Tây giữ vững 3 tiêu chí, nâng cao 16 tiêu chí…”, ông Trị nói.

 

Việc thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới ở huyện Tây Hòa đã minh chứng xây dựng nông thôn mới là chủ trương đúng đắn, kịp thời của Đảng, hợp lòng dân. Với sự quyết tâm và đồng thuận cao, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị với tinh thần “Mỗi người dân góp một ý tưởng xây dựng nông thôn mới”, các cấp ủy đảng, chính quyền địa phương đã chỉ đạo tổ chức thực hiện hiệu quả phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới với nhiều cách làm hay, sáng tạo. Những kết quả đạt được từ phong trào xây dựng nông thôn mới làm cho bộ mặt nông thôn khởi sắc, đời sống vật chất và tinh thần của nhân dân nâng lên rõ rệt.

 

(Trích phát biểu của Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt tại lễ đón bằng công nhận xã Hòa Phú đạt chuẩn nông thôn mới)

 

Nguồn tin: Báo Phú Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 10

Hôm nay: 396

Hôm qua: 1,547

Tháng hiện tại: 21,768

Tháng trước: 39,868

Tổng lượt truy cập: 495,089

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây