Hòa Mỹ Tây gấp rút hoàn thành tiêu chí số 7

  •   Thứ tư - 26/07/2017 13:45
  •   194 Đã xem
  •  0 Phản hồi


Lãnh đạo UBND huyện Tây Hòa kiểm tra tiến độ xây dựng chợ xã Hòa Mỹ Tây - Ảnh: LÊ TRÂM


Đến nay, xã Hòa Mỹ Tây cơ bản đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên, tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn thì chợ trung tâm xã Hòa Mỹ Tây đang được xây dựng nhưng tiến độ còn chậm. Địa phương đang đôn đốc đơn vị thi công khẩn trương xây dựng nhà lồng chợ chính, cổng và tường rào.

 

Hòa Mỹ Tây là 1 trong 2 xã của huyện Tây Hòa phấn đấu đạt chuẩn nông thôn mới và là “tốp” 11 xã trong tỉnh đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Ông Lê Văn Hòa, Bí thư Đảng ủy, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Hòa Mỹ Tây cho hay: Trong thời gian xây dựng nông thôn mới, đến nay, xã đã hoàn thành 19 tiêu chí, trong đó có các tiêu chí đòi hỏi vốn đầu tư cao, như tiêu chí về giao thông, thủy lợi, trường học và cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn.

 

Theo đó, với tiêu chí giao thông, hiện đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa, bê tông hóa đạt 100%, đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện. Đường trục thôn, liên thôn được cứng hóa. Đường ngõ, xóm dài trên 40,2km, trong đó có 20,505km đã bê tông và 19,579km đất cấp phối nhưng không lầy lội vào mùa mưa. Còn đường trục chính nội đồng đảm bảo vận chuyển hàng hóa thuận tiện quanh năm là 9,036km, trong đó có 996m đã bê tông và 8,040km đất cấp phối cứng hóa, xe cơ giới đi lại thuận tiện.

 

Với tiêu chí thủy lợi, diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới tiêu chủ động là 1.715ha, đạt 100%. HTX Nông nghiệp kinh doanh dịch vụ Hòa Mỹ Tây vận hành công trình thủy lợi, dịch vụ thủy lợi đảm bảo cấp nước phục vụ sản xuất nông nghiệp và phi nông nghiệp trên địa bàn xã. Từ hệ thống thủy lợi đáp ứng nhu cầu tưới tiêu, HTX đã triển khai nhiều mô hình cho bà con nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Ông Phùng Văn Tuấn, Giám đốc HTX nông nghiệp Kinh doanh dịch vụ Hòa Mỹ Tây, cho hay: Hệ thống thủy lợi được bê tông hóa, thuận lợi cho việc triển khai các mô hình rộng khắp trên các cánh đồng. Đó là mô hình cánh đồng lúa liên kết với diện tích 10ha; sản xuất lúa giống với diện tích 120ha và HTX đã ký hợp đồng bao tiêu giống lúa xác nhận với Công ty CP Giống Nha Hố (Ninh Thuận)… Theo đó, năm qua, lợi nhuận sau thuế của HTX là 105,5 triệu đồng.

 

Còn tiêu chí trường học, trường mầm non, xã Hòa Mỹ Tây đã được đầu tư xây dựng điểm trường chính tại thôn Mỹ Phú với diện tích 5.406,5m2. Trường tiểu học số 1 Hòa Mỹ Tây, phân trường chính thôn Quảng Mỹ với diện tích 9.950m2. Phân trường thôn Ngọc Lâm với diện tích 6.690m2… Còn Trường THCS Tây Sơn, điểm trường chính tại thôn Quảng Mỹ với diện tích 1.320m2 đã được công nhận đạt chuẩn. Bà Trần Thị Xinh, người dân ở thôn Ngọc Lâm phấn khởi nói: Thời gian qua, xã xây dựng nông thôn mới, trường học được xây mới, tu sửa khang trang, hàng ngày chở con đi học tôi rất vui. Bên cạnh đó, đường giao thông được bê tông hóa, mương thủy lợi nâng cấp, người dân trong xã càng phấn khởi.

 

Riêng tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, chợ Hòa Mỹ Tây được đầu tư xây dựng ở vị trí mới với diện tích 5.000m2. Hiện nhà lồng chợ chính đang được thi công xây dựng với diện tích 375m2. Ông Phạm Văn Dũng, Chủ tịch UBND xã Hòa Mỹ Tây cho hay: Đầu năm nay xã thi công chợ mới, tuy nhiên khi đào móng gặp mưa kéo dài nên tiến độ về sau chậm. UBND xã đôn đốc bên thi công trong một tháng nữa cơ bản hoàn thành hạng mục chính, sau đó xây dựng các hạng mục còn lại. Xã quyết tâm đạt chuẩn nông thôn mới vào đầu quý IV/2017.

 

Năm 2017, huyện phấn đấu có thêm xã Hòa Mỹ Tây và Sơn Thành Tây đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới trên địa bàn huyện lên 10/10 xã. Đầu năm 2017, UBND tỉnh phân bổ vốn ngân sách tỉnh hỗ trợ Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới cho xã Hòa Mỹ Tây là 853 triệu đồng; vốn ngân sách Trung ương là 594 triệu đồng. Từ các nguồn vốn trên, xã Hòa Mỹ Tây tiếp tục đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng, hoàn thiện cũng như nâng cao các tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

 

Ông Nguyễn Hữu Trị, Phó Chủ tịch UBND huyện Tây Hòa

 

  Nguồn: Báo Phú Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây