Ông Sâm tích cực xây dựng nông thôn mới

  •   Thứ năm - 22/06/2017 08:47
  •   294 Đã xem
  •  0 Phản hồi
Ông Sâm tích cực xây dựng nông thôn mới

Ông Hoàng Hải Sâm đi trên con đường bê tông có sự đóng góp của mình - Ảnh: BẠCH VÂN

 

Lúc khó khăn, gia đình ông nỗ lực vươn lên thoát nghèo. Khi có điều kiện kinh tế, ông cùng vợ sẵn sàng đóng góp tiền cùng chính quyền làm đường giao thông cho bà con trong xóm đi lại thuận tiện. Đó là hộ ông Hoàng Hải Sâm ở thôn Tân Yên, xã Ea Ly (huyện Sông Hinh).

 

Chị Nguyễn Thị Mai ởthôn Tân Yên cho biết: Cả xóm có vài nóc nhà, ít người qua lại nên đường trong xóm bao năm um tùm cây bụi. Mùa mưa, đường trũng thấp lầy lội. Từ khi cóđường bê tông, xóm khang trang hẳn. Xe máy, xe tải vô tận xóm chở bơ, sắn và mua bò… Cũng từ khi có đường, mọi người trong thôn, xã ai cũng biết tới gia đình ông Hoàng Hải Sâm, bởi ông là người góp công nhiều nhất trong việc hoàn thành con đường này.

 

Theo ông Nguyễn Sửu, Trưởng thôn Tân Yên, đoạn đường dài 340m, có 4 hộ dân sinh sống. Đường trũng thấp, chỉ rộng hơn 1m, hễ mưa làngập. Xây dựng nông thôn mới, chính quyền xã ưu tiên hỗ trợ xi măng để làm con đường này. Lúc đầu, các hộ dân chần chừ vì điều kiện kinh tế khó khăn mà mức đóng góp rất cao, tới 20 triệu đồng mỗi hộ. Không đủ vốn đối ứng, tuyến đường đó không được thi công. Rồi ông Hoàng Hải Sâm đã đứng ra vận động các hộ và gánh phần đóng góp lớn về mình. Ông ủng hộ đá, cát, sỏi, ngày công và đóng góp 30 triệu đồng. Nhờ đó, các hộ từ chỗ phải đóng góp 20 triệu đồng nay chỉ còn vài triệu, nên đã đồng thuận làm. Hiện đường đã được bê tông hóa và mở rộng ra 2,5m.

Chia sẻ về việc này, ông Sâm cho biết: Chủ trương làm đường bê tông của Nhà nước chính là cơ hội để hoàn thiện cơ sở hạ tầng thôn xóm, giúp các gia đình có điều kiện đi lại, mở rộng sản xuất. Nhànước hỗ trợ phần lớn màmình không thụ hưởng được thì biết đến bao giờ mới có thể làm được. Tôi thấy tiếc nên quyết định chịu phần thiệt về mình để vì lợi ích chung, cũng là giúp đỡ hàng xóm còn khó khăn. Giờ đường đã làm xong, chính quyền ghi nhận vàmọi người cảm ơn, tôi thấy phấn khởi lắm.

 

Gia đình ông Sâm còn được biết tới bởi tinh thần vượt khó vươn lên, từ hộ khó trở thành hộ có điều kiện kinh tế khá giả. Vợ ông Hoàng Hải Sâm cho biết: Trước đây, gia đình tôi rất khó khăn, phải tích góp mãi mới mua được 2ha đất sản xuất nhưng lại không có vốn đầu tư. Năm 2010, gia đình tôi được Hội LHPN xã cho vay ưu đãi 20 triệu đồng. Vợ chồng tôi quyết định mua bò sinh sản. 1 năm sau, bò sinh bê con, cộng với gia đình gom vốn mua thêm bò. Đến nay, gia đình tôi cóđàn bò 10 con. Còn đất rẫy, chúng tôi trồng rau màu xen cây ăn quả để lấy ngắn nuôi dài. Bên cạnh cây bí, mè, cà phê, mía, sắn… thì cây bơ làcây trồng chủ lực. Bơ Sông Hinh nổi tiếng, được ưa chuộng trên thị trường trong tỉnh và các tỉnh Đắk Lắk, Gia Lai…

 

Hiện ngoài đàn bò trị giá hơn 150 triệu đồng, thu nhập từ sản xuất của gia đình ông Sâm mỗi năm từ 100-150 triệu đồng. Theo ông Nguyễn Văn Hải, PhóChủ tịch UBND xã Ea Ly, trong những đóng góp đáng ghi nhận của các cá nhân trong phong trào xây dựng nông thôn mới ở xã có sự góp sức của gia đình ông Hoàng Hải Sâm. Gia đình ông Sâm đã đồng vợ đồng chồng cùng nhau vượt qua đói nghèo, trở thành hộ cóđiều kiện kinh tế khá. Đặc biệt, vì sự phát triển chung, gia đình ông không tiếc tiền của, công sức, sẵn sàng đóng góp để công trình được hoàn thiện. Gia đình ông Sâm xứng đáng được vinh danh để mọi người học theo.

Nguồn tin: Báo Phú Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây