Xuân Phước huy động tổng lực xây dựng nông thôn mới 2017

  •   Thứ sáu - 21/04/2017 14:45
  •   289 Đã xem
  •  0 Phản hồi
Xuân Phước huy động tổng lực xây dựng nông thôn mới 2017

Quốc lộ 19C đoạn qua thôn Phú Hội, xã Xuân Phước được láng nhựa, tạo thuận lợi cho người dân đi lại, giao thương hàng hóa - 

Đến nay, xã Xuân Phước (huyện Đồng Xuân) đạt 15 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Theo kế hoạch đến cuối năm 2017, Xuân Phước hoàn thành 19/19 tiêu chí.

 

Xuân Phước là xã điểm xây dựng nông thôn mới. Hiện nay, tranh thủ từ nhiều nguồn lực, UBND huyện đã chỉ đạo xã Xuân Phước tập trung hoàn thành các tiêu chí còn lại; phấn đấu đến cuối năm 2017, huyện Đồng Xuân có thêm 2 xã là Xuân Phước, Xuân Quang 3 đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Ông Phạm Trung Chánh, Phó Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân

Ông Võ Văn Trí, Chủ tịch UBND xã Xuân Phước, cho biết: Trước đây, xã đã hoàn thành 17/19 tiêu chí. Tuy nhiên, khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định 1980/QĐ-TTg với sự tăng lên về chất lượng các tiêu chí, và bổ sung thêm các tiêu chí nhỏ trong một số tiêu chí, xã rà soát lại thì có 2 tiêu chí không giữ vững là giao thông và y tế. UBND xã tiến hành họp giao nhiệm vụ cho từng thành viên trong ban chỉ đạo tổ chức xây dựng kế hoạch thực hiện các tiêu chí, phấn đấu hoàn thành trong năm 2017. Trong đó tập trung phân tích, đề ra giải pháp để thực hiện hoàn thành 2 tiêu chí chưa đạt là trường học, môi trường và các tiêu chí không giữ vững.

Đối với tiêu chí giao thông, đến nay, xã Xuân Phước đã bê tông hóa các tuyến đường với tổng chiều dài gần 24km. Theo đó, đường xã, liên xã được bê tông hóa trên 6,8km, đạt 93,5%; đường thôn được bê tông hóa trên 8,6km, đạt gần 83%; đường ngõ, xóm đã bê tông hóa 10km, đạt hơn 74,2%… Hiện trên tuyến trục xã còn đường liên thôn từ ĐT647 đi ngã tư thôn Phú Hội dài 471m chưa được bê tông hóa, UBND xã đang lập phương án bê tông hóa tuyến này trong quý II/2017.

Bà Lê Thị Hoa ở xã Xuân Phước, bày tỏ: Hiện đường trong ngõ xóm của xã đã bê tông hóa, sắp đến tuyến đường liên thôn từ ĐT647 đi ngã tư thôn Phú Hội đổ bê tông, cộng với dự án nâng cấp tuyến đường bộ nối 2 tỉnh Phú Yên - Gia Lai đoạn qua xã Xuân Phước hoàn thành sẽ góp phần giúp bộ mặt nông thôn của xã thêm khang trang, đáp ứng nhu cầu đi lại cho bà con trong xã và các vùng lân cận.

Đối với tiêu chí y tế, người dân trong xã tham gia bảo hiểm y tế chỉ mới đạt tỉ lệ 53,5%. Để hoàn thành tiêu chí này, địa phương huy động cả hệ thống chính trị vận động người dân tham gia bảo hiểm y tế, phấn đấu năm 2017, tỉ lệ tham gia bảo hiểm y tế đạt trên 85% và hướng tới bảo hiểm y tế toàn dân.

Hiện xã Xuân Phước còn gấp rút hoàn thành tiêu chí “nặng ký”, đó là trường học. Xã có 4 trường nhưng chỉ có Trường tiểu học Xuân Phước số 1 đạt chuẩn quốc gia. Để đạt tiêu chí này, UBND xã Xuân Phước kiến nghị các ngành hỗ trợ kinh phí xây dựng Trường tiểu học Xuân Phước số 2 và Trường THCS Nguyễn Hào Sự đạt chuẩn quốc gia với nguồn lực đầu tư gần 6 tỉ đồng. Trong đó, ngân sách Trung ương, tỉnh gần 4,7 tỉ đồng, ngân sách cấp huyện 585 triệu đồng, còn lại ngân sách xã và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác. Khi có vốn, đối với Trường THCS Nguyễn Hào Sự, xã sẽ tập trung sửa chữa, nâng cấp 10 phòng học và xây mới dãy hiệu bộ, thư viện trường với tổng nhu cầu vốn 2,5 tỉ đồng. Còn với Trường tiểu học Xuân Phước số 2, xã sẽ xây thêm 2 phòng học tại điểm trường thôn Suối Mây và 2 phòng bộ môn tại trường chính, với tổng nhu cầu vốn hơn 2,35 tỉ đồng… Riêng Trường mầm non Xuân Phước cần cải tạo các phòng học cũ thành khối hành chính quản trị (văn phòng, phòng hiệu trưởng, phó hiệu trưởng, phòng hành chính quản trị, phòng y tế); nâng cấp phòng giáo dục thể chất, bếp ăn, nhà vệ sinh và nhà để xe cho giáo viên với tổng nhu cầu vốn 1 tỉ đồng.

Bên cạnh tiêu chí trường học, xã Xuân Phước cũng đang gấp rút hoàn thành tiêu chí môi trường. Ông Võ Văn Trí, Chủ tịch UBND xã Xuân Phước cho biết thêm: UBND xã đã chỉ đạo HTX Nông nghiệp Xuân Phước, phối hợp với hội đoàn thể xã, ban nhân dân các thôn tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhân dân bỏ rác thải, bao bì và chai lọ thuốc bảo vệ thực vật vào bể rác, tránh tình trạng ném, vứt bừa bãi xuống kênh mương, đồng ruộng; xây dựng cảnh quan môi trường xanh, sạch, đẹp, an toàn theo quy định của Bộ tiêu chí xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đạt tiêu chí này trong quý III/2017 và dự kiến đến cuối năm sẽ đạt chuẩn nông thôn mới. 

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây