Phú Hòa: Tập trung xây dựng nông thôn mới, tạo chuyển biến toàn diện cho địa phương

  •   Thứ hai - 06/03/2017 16:02
  •   531 Đã xem
  •  0 Phản hồi
Phú Hòa: Tập trung xây dựng nông thôn mới, tạo chuyển biến toàn diện cho địa phương

Từ một huyện thuần nông nghèo, qua 15 năm dựng xây, huyện Phú Hòa đã tạo được nhiều đột phá trong phát triển kinh tế - xã hội, góp phần nâng cao đời sống người dân. Trong giai đoạn mới, địa phương sẽ tiếp tục phát huy những kết quả đã đạt được, tận dụng hết ưu thế vùng nông nghiệp trọng điểm của tỉnh để đưa huyện nhà phát triển.

 Sức bật nông thôn mới

 

Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa Lê Ngọc Tính - Ảnh: NGÔ XUÂN

Trong suốt chặng đường xây dựng và phát triển, huyện Phú Hòa đã triển khai nhiều quyết sách, chủ trương... để đem lại kết quả cao nhất. Một trong những chủ trương mang tính đột phá, tập hợp được sức mạnh trong nhân dân và tạo nên sức bật để huyện Phú Hòa phát triển là thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM). Sau 6 năm triển khai chương trình này, Phú Hòa đã huy động được 1.200 tỉ đồng; trong đó nhân dân đóng góp hơn 42 tỉ đồng và hiến 14.000mđất. Phần lớn nguồn lực này địa phương tập trung đầu tư cho phát triển hạ tầng nông thôn như giao thông, trường học, nhà văn hóa, nhà ở nông thôn... Đến nay, toàn huyện đã bê tông được gần 250km đường giao thông, tăng 224% so với năm 2011. Hệ thống thủy lợi trên địa bàn được đầu tư khá hoàn thiện, toàn huyện đã kiên cố hóa 79km kênh mương, đáp ứng nhu cầu tưới tiêu cho diện tích đất nông nghiệp của địa phương.

Trong thời gian qua, huyện cũng chú trọng đầu tư xây dựng và nâng cấp một số phòng học, trang thiết bị, toàn huyện có 25/35 trường học đạt chuẩn quốc gia đảm bảo công tác dạy và học cho con em của huyện. Thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM, Phú Hòa đã nâng cấp 7 nhà văn hóa, thể thao xã, xây dựng và nâng cấp 26 nhà văn hóa thôn, buôn với kinh phí 18,5 tỉ đồng; đầu tư sửa chữa và nâng cấp 6 chợ trung tâm xã, đáp ứng nhu cầu mua bán, trao đổi hàng hóa của nhân dân trên địa bàn. Các loại hình dịch vụ bưu chính viễn thông, internet cơ bản hoàn chỉnh; 37/37 thôn, buôn có internet, điện thoại, tạo điều kiện cho nhân dân truy nhập, tham khảo tích cực trong học tập, áp dụng trong lao động sản xuất.

Đến nay, đời sống vật chất, tinh thần của người dân địa phương đã có những bước chuyển đáng khích lệ. Hơn 90% người dân trong độ tuổi lao động có việc làm thường xuyên; trên 35% người lao động đã được đào tạo, có tay nghề; 94% dân cư nông thôn được sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. Tỉ lệ hộ nghèo của huyện giảm dần sau mỗi năm, toàn huyện chỉ còn khoảng 3,4% hộ nghèo và 8% hộ cận nghèo. Gần 91% hộ dân được công nhận gia đình văn hóa và khoảng 92% thôn, buôn đạt danh hiệu thôn văn hóa...

Quyết tâm hoàn thành đúng lộ trình

Hiện nay, huyện Phú Hòa đã có 5 xã đạt chuẩn NTM gồm Hòa Trị, Hòa An, Hòa Thắng, Hòa Quang Nam và Hòa Quang Bắc; các xã Hòa Định Tây, Hòa Hội và Hòa Định Đông đạt từ 14-17 tiêu chí. Trong năm 2017, huyện phấn đấu có thêm 2 xã đạt chuẩn NTM và tiến đến hoàn thành huyện NTM trong năm 2018.

Để thực hiện được mục tiêu này, thời gian tới, huyện Phú Hòa tiếp tục thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM với nhiều cách làm, cách huy động sáng tạo hơn dựa trên tôn chỉ lấy dân làm gốc, tập hợp sức mạnh từ nhân dân để tạo đột phá. Địa phương sẽ phát huy tích cực vai trò nòng cốt ở khu dân cư. Để chương trình xây dựng NTM hoàn thành đúng lộ trình, địa phương tiếp tục đẩy mạnh công tác vận động, khuyến khích người dân tự nguyện hiến đất, đóng góp ngày công, kinh phí làm đường giao thông, xây nhà văn hóa và nhiều công trình phúc lợi khác… Ngoài ra, các tổ chức đoàn thể sẽ đổi mới hình thức tuyên truyền nhằm tạo sự đồng thuận trong xã hội để chung tay xây dựng NTM. Huyện cũng sẽ tập trung rà soát, xây dựng các giải pháp thực hiện cụ thể đối với từng xã để phấn đấu nâng cao chất lượng từng tiêu chí. Bên cạnh việc xây dựng thêm nhiều xã chuẩn NTM, địa phương sẽ chỉ đạo các xã đã đạt chuẩn tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí, giữ vững danh hiệu đã đạt được.

Ngoài ra, thời gian tới, huyện cũng tập trung thực hiện đề án Tái cơ cấu ngành Nông nghiệp; trong đó, chú trọng chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; ưu tiên cho các đối tượng sản xuất có lợi thế và tính cạnh tranh cao để nâng giá trị gia tăng của nông sản. Huyện Phú Hòa cũng tiếp tục chủ động lồng ghép các chương trình, lựa chọn những dự án phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, tập quán sản xuất của người dân địa phương để đầu tư và kêu gọi đầu tư. Các ngành, các cấp của huyện cũng tăng cường đào tạo nghề gắn với giải quyết việc làm, xây dựng chuỗi sản xuất giữa các hộ gia đình, trang trại…

 

LÊ NGỌC TÍNH

Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 5

Hôm nay: 376

Hôm qua: 1,547

Tháng hiện tại: 21,748

Tháng trước: 39,868

Tổng lượt truy cập: 495,069

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây