Xây dựng nông thôn mới tại xã An Chấn (Tuy An): Cố gắng hoàn thiện các tiêu chí “còn nợ”

  •   Thứ năm - 03/08/2017 07:55
  •   417 Đã xem
  •  0 Phản hồi

Đường bê tông qua thôn Phú Thạnh (xã An Chấn) - Ảnh: LÊ TRÂM


An Chấn là một trong hai xã của huyện Tuy An đăng ký xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Đến giữa năm 2017, xã An Chấn đạt 15/19 tiêu chí nông thôn mới, thời gian qua, xã phấn đấu hoàn thành 4 tiêu chí còn lại.

 

Ông Nguyễn Văn Hồng, Chủ tịch UBND xã An Chấn cho biết: Xã còn các tiêu chí chưa đạt là tiêu chí số 3 về thủy lợi, tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa, tiêu chí số 10 về thu nhập và tiêu chí số 11 về hộ nghèo. Theo đó, tiêu chí thủy lợi, tỉ lệ kênh mương do xã quản lý được kiên cố hóa là 0,8/5,3km, đạt 15%. UBND xã đang tiếp tục đầu tư xây dựng một số kênh mương nhằm đảm bảo tỉ lệ diện tích đất sản xuất nông nghiệp được tưới và tiêu nước chủ động đạt từ 80% trở lên, hướng đến cuối năm 2017 đạt tiêu chí này.

 

Còn đối với tiêu chí số 6 về cơ sở vật chất văn hóa, hiện tại 5/5 thôn của xã có nhà văn hóa nhưng chưa có khu thể thao, trung tâm xã chưa có nhà văn hóa, khu vui chơi giải trí. Vì vậy, UBND xã huy động các nguồn vốn từ nhân dân và doanh nghiệp để tập trung đầu tư xây dựng các hạng mục còn thiếu như: hội trường đa năng, khu thể thao thôn sẽ đáp ứng mục tiêu và tiêu chí trong năm 2017.

 

Nông dân Phan Văn Tấn ở thôn Phú Quý (xã An Chấn) giãi bày: Hiện trong thôn có nhà văn hóa khang trang, đường bê tông đi lại thuận lợi. Tôi đi lên thôn Phú Lương (xã An Chấn) cũng vậy. Từ ngày xây dựng nông thôn mới đến nay, bộ mặt nông thôn khởi sắc, người dân trong xã phấn khởi.

 

Còn tiêu chí số 10 về thu nhập, tính đến đầu năm 2017, bình quân đầu người trên địa bàn xã khoảng 25 triệu đồng/năm. Thời gian qua, UBND triển khai các mô hình, dự án để phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân. Trong đó có dự án Nuôi bò vỗ béo tại nông hộ với 9 hộ dân tham gia, bước đầu giúp nông dân tăng thu nhập. Ông Phạm Văn Vân, một hộ dân ở xã An Chấn tham gia dự án cho hay: Từ khi áp dụng kỹ thuật nuôi bò theo dự án, gia đình tôi áp dụng khẩu phần ăn riêng để nuôi bò. Trong 2 tháng vỗ béo, bò tăng thêm 69kg, giá trị kinh tế tăng thêm gần 10 triệu đồng.

 

Cũng theo ông Nguyễn Văn Hồng, mô hình này được các hộ dân trong xã đến tìm hiểu áp dụng. Vì vậy, xã đang rà soát lại các nguồn thu nhập, tập trung chỉ đạo các ban, ngành tăng cường hỗ trợ vốn, các chương trình phát triển cho hộ nghèo, cận nghèo, các hộ chính sách, để đến cuối năm 2017 mức thu nhập bình quân đầu người là 31 triệu đồng/năm, đạt theo yêu cầu tiêu chí.

 

Về tiêu chí hộ nghèo, Chủ tịch UBND xã An Chấn Nguyễn Văn Hồng cho biết thêm, qua điều tra của xã, số hộ nghèo cuối năm 2016 là 312/2.830 hộ, chiếm 11,2%; trong đó có 97 hộ thuộc đối tượng bảo trợ xã hội. Với tỉ lệ hộ nghèo còn cao so với tiêu chí đề ra, UBND xã đang tập trung giải pháp, phương án sản xuất, tạo việc làm cho người lao động gắn với doanh nghiệp, nhằm tăng thu nhập cho người dân trong thời gian đến, phấn đấu cuối năm 2017 hộ nghèo còn ở mức dưới 5%.

 

Ông Phạm Ngọc Thanh, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuy An, cho biết: Thời gian qua, xã An Chấn tích cực hoàn thiện các tiêu chí “còn nợ” nhằm đạt mục tiêu đề ra. Đối với cấp huyện, các ngành, đoàn thể tập trung quyết liệt đối với 2 xã (An Chấn, An Dân) đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới, trong đó đẩy mạnh huy động và đa dạng hóa các dự án hỗ trợ có mục tiêu, tăng cường các hình thức xã hội hóa để thu hút đầu tư vào thực hiện chương trình.

Nguồn: Báo Phú Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây