Hòa Hiệp Nam “tăng tốc” về đích nông thôn mới

•   Thứ sáu - 21/07/2017 16:30

Hòa Hiệp Nam “tăng tốc” về đích nông thôn mới

Đường bê tông đi qua trung tâm xã Hòa Hiệp Nam (huyện Đông Hòa) - Ảnh: LÊ TRÂM

Xã Hòa Hiệp Nam (huyện Đông Hòa) là một trong 11 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2017. Hiện địa phương đang “tăng tốc” hoàn thành 3 tiêu chí chưa đạt được, đồng thời giữ vững các tiêu chí đã đạt được.

Ông Trần Hùng, Phó Chủ tịch UBND xã Hòa Hiệp Nam cho hay: Hiện nay, xã Hòa Hiệp Nam đạt 16/19 tiêu chí nông thôn mới, còn 3 tiêu chí chưa đạt là tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư và tiêu chí số 15 về y tế.

Theo đó, đối với tiêu chí số 7 về cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, qua rà soát, xã chưa có chợ trung tâm đạt chuẩn theo quy định. Thời gian qua, UBND xã đã xây dựng chợ trung tâm xã với diện tích 4.200m2, vốn đầu tư 3 tỉ đồng. Dự kiến chợ hoàn thành cuối năm 2017, xã đạt chuẩn tiêu chí này.

Đối với tiêu chí y tế, từ năm 2011-2016, Hòa Hiệp Nam là xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển, nhân dân trong xã được Nhà nước hỗ trợ mua bảo hiểm y tế 100%. Tuy nhiên đến năm 2017, không còn là xã đặc biệt khó khăn, nên UBND xã tuyên truyền vận động, đến nay có 7.863/11.196 người (đạt 70,23%) tham gia bảo hiểm y tế. Hiện nay cả hệ thống chính trị cơ sở đẩy mạnh vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế, phấn đấu đến cuối năm 2017, tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm y tế đạt 85% theo quy định của bộ tiêu chí.

Còn tiêu chí số 9 về nhà ở dân cư, hiện nay, xã còn 11 nhà tạm, dột nát. UBND xã Hòa Hiệp Nam huy động các nguồn vốn để xóa nhà tạm. Hiện MTTQ huyện Đông Hòa phân bổ kinh phí để xóa 11 nhà tạm này. Bên cạnh đó, xã xây dựng hệ thống thoát nước khu tái định cư thôn Phú Lạc với chiều dài 700m, kinh phí 253 triệu đồng, đến nay đã cơ bản hoàn thành. Ông Nguyễn Văn Vinh ở khu tái định cư Phú Lạc, cho hay: Vừa qua, địa phương xây dựng rãnh thoát nước dọc hai bên tuyến đường nội bộ khu dân cư nên khi có mưa, nước thoát được, không còn ngập úng như trước. Không những thế khi có rãnh thoát nước, cảnh quan khu tái định cư thêm khang trang.

Theo thống kê của UBND xã Hòa Hiệp Nam, từ năm 2011 đến nay, xã huy động hơn 27 tỉ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, trong đó tiêu chí giao thông trên 16 tỉ đồng, cơ sở vật chất văn hóa 3,5 tỉ đồng, thủy lợi 970 triệu đồng...

Đối với đề án Bê tông hóa giao thông nông thôn, đến nay xã đã bê tông hóa trên 17,8km đường, với tổng vốn đầu tư trên 11,7 tỉ đồng. Bên cạnh đó, xã lồng ghép Chương trình mục tiêu giảm nghèo bền vững giai đoạn 2011-2016 đã bê tông hóa gần 5km đường bằng nguồn vốn Trung ương hỗ trợ trên 5 tỉ đồng. Bà Trần Thị Mai ở thôn Thọ Lâm (xã Hòa Hiệp Nam) phấn khởi nói: Con đường liên xóm chạy ngang qua nhà tôi, trước đây vào mùa mưa, có nơi mặt đường bị nước ngập đến nửa mét, nay được nâng cấp lên cao và đổ xi măng. Khi làm đường bê tông, gia đình tôi cũng tham gia ngày công. Hiện nay các con đường trong xã đã đổ bê tông, người dân đi lại cũng như vận chuyển nông sản thuận lợi hơn.

Ông Trần Hùng cho biết thêm: UBND xã tập trung cao độ các nguồn lực đẩy nhanh tiến độ thực hiện chợ trung tâm xã. Các ngành, đoàn thể của xã tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân huy động vốn xóa hết nhà tạm, dột nát trong năm 2017. Bên cạnh đó, các đoàn thể của xã vận động nhân dân tham gia bảo hiểm y tế đạt theo quy định.

Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa Lê Tấn Thảo cho biết: Hiện xã Hòa Hiệp Nam có hệ thống hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển kinh tế, đời sống nhân dân nâng lên, tỉ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm nhanh. Tuy nhiên, để xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới, phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại thì cả hệ thống chính trị cần tập trung cao độ hơn nữa, trong đó đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình xây dựng cơ bản, triển khai nhiều mô hình sản xuất nâng cao thu nhập cho nhân dân.

Nguồn tin: Báo Phú Yên