ĐỒNG XUÂN VƯỢT KHÓ XÂY DỰNG NÔNG THÔN MỚI

  •   Thứ tư - 24/01/2024 14:36
  •   348 Đã xem
  •  0 Phản hồi
Thực hiện phong trào thi đua Phú Yên chung sức xây dựng nông thôn mới (NTM) giai đoạn 2021-2025, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân huyện Đồng Xuân không ngừng nỗ lực, khắc phục khó khăn, quyết tâm tập trung chỉ đạo thực hiện đạt các tiêu chí xây dựng NTM.
dx
Mô hình trồng trà đàn hương mang lại hiệu quả kinh tế cao, tạo việc làm, thu nhập cho người dân xã Xuân Quang 1, huyện Đồng Xuân. Nguồn ảnh: NGỌC HÂN- Báo Phú Yên

Huy động nhiều nguồn lực

Theo UBND huyện Đồng Xuân, thời gian qua, các địa phương trên địa bàn huyện đã có nhiều nỗ lực trong lồng ghép các chương trình, dự án đầu tư; huy động mọi nguồn lực để thực hiện cơ chế đặc thù trong xây dựng NTM, đặc biệt đối với các xã nằm trong lộ trình đạt chuẩn NTM, NTM nâng cao.

Trong 3 năm (2021-2023), từ các nguồn vốn đầu tư phát triển, vốn ngân sách và huy động nguồn lực đóng góp, huyện đã phân bổ hơn 40 tỉ đồng cho các mục tiêu xây dựng NTM. Qua rà soát, đánh giá các chỉ tiêu, toàn huyện hiện có 6/10 xã đạt chuẩn NTM, 1 xã đạt NTM nâng cao, 3 khu dân cư NTM kiểu mẫu và 7 vườn mẫu NTM; bình quân toàn huyện đạt 15,6 tiêu chí NTM/xã, đạt 89,65% kế hoạch đề ra.

Chia sẻ khó khăn trong công tác xây dựng NTM, ông Trần Quốc Huy, Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Đồng Xuân cho biết, khó khăn lớn nhất hiện nay là nguồn lực đầu tư. Mặc dù tỉnh đã phân bổ cho các xã, nhưng các địa phương không đủ nguồn lực đảm bảo đầu tư hoàn thiện hệ thống cơ sở hạ tầng.

Cùng với đó, các quy định thực hiện cơ chế đặc thù đối với các danh mục công trình cơ sở hạ tầng trong xây dựng NTM khắt khe hơn so với giai đoạn trước. Đặc biệt, các xã chưa về đích NTM là những xã khó khăn vùng đồng bào dân tộc thiểu số. Đây là những xã có tỉ lệ hộ nghèo cao, số nhà ở tạm cao.

Ngoài công tác quy hoạch, đầu tư cơ sở hạ tầng như: giao thông nông thôn, thủy lợi, điện, trường học, y tế, nhà văn hóa, công trình cấp nước tập trung, huyện còn triển khai thực hiện có hiệu quả nhiều mô hình liên kết sản xuất gắn với tiêu thụ sản phẩm. Công tác tổ chức sản xuất được quan tâm phát triển, nhiều HTX trong lĩnh vực nông nghiệp được thành lập và đi vào hoạt động có hiệu quả, ổn định, góp phần giải quyết việc làm, cải thiện thu nhập, hỗ trợ các hộ nghèo, cận nghèo vươn lên khá giả…

Phấn đấu đạt các tiêu chí

Xác định xây dựng NTM là quá trình liên tục, lâu dài, có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc, các địa phương đang tiếp tục duy trì, bổ sung nguồn lực để giữ vững các tiêu chí NTM, NTM nâng cao và phấn đấu thực hiện đạt các tiêu chí đề ra trong năm 2024.

Xã Xuân Phước hiện đạt 18/19 tiêu chí NTM và 16/19 tiêu chí NTM nâng cao. Ông Nguyễn Nhàn, Chủ tịch UBND xã Xuân Phước cho biết: Để sớm về đích NTM nâng cao trong năm nay, địa phương đang nỗ lực giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt, phấn đấu thực hiện các tiêu chí chưa đạt. Đồng thời, xã xây dựng lại lộ trình thực hiện theo mốc thời gian cụ thể, có kế hoạch bố trí nguồn vốn đầu tư thực hiện hiệu quả và đẩy mạnh phát triển sản xuất tăng thu nhập cho người dân. Song song đó, địa phương cũng đang từng bước hoàn thiện các chỉ tiêu, tiêu chí, phấn đấu đến năm 2025 trở thành đô thị loại V.

Xã Xuân Quang 1 đến nay đạt 14/19 tiêu chí NTM. Theo ông Nguyễn Quang Quyền, Chủ tịch UBND xã này, nghèo đa chiều là một trong những tiêu chí được đánh giá khó thực hiện đối với địa phương. Do đó, cấp ủy, chính quyền xã đã xây dựng kế hoạch, giải pháp cụ thể để triển khai thực hiện. Trong đó, xã tập trung vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, lựa chọn những cây, con có tiềm năng, thế mạnh; vận động người dân liên kết sản xuất, thành lập các tổ hợp tác, chi, tổ hội nghề nghiệp để hướng đến sản xuất ổn định.

Đi đôi với việc hoàn thành các tiêu chí chưa đạt, cấp ủy, chính quyền xã Xuân Quang 1 luôn chú trọng duy trì, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt; tiếp tục sửa chữa, nâng cấp các nhà văn hóa thôn, sân thể thao, phục vụ nhu cầu rèn luyện sức khỏe và vui chơi của người dân. Xã cũng vận động các hộ dân tự tu sửa, chỉnh trang nhà cửa, đường làng, ngõ xóm, đảm bảo môi trường nông thôn luôn sáng - xanh - sạch - đẹp...

Theo Phó Chủ tịch thường trực UBND huyện Đồng Xuân Trần Quốc Huy, mục tiêu xây dựng NTM của huyện là nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân; có kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội phù hợp; cơ cấu kinh tế và các hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn phát triển nông nghiệp với công nghiệp, dịch vụ; gắn phát triển nông thôn với đô thị; xã hội nông thôn dân chủ, bình đẳng, ổn định; môi trường sinh thái được bảo vệ; quốc phòng - an ninh được giữ vững.

Huyện Đồng Xuân đang tập trung nguồn lực đầu tư, đẩy nhanh tiến độ về đích NTM cho 4 xã còn lại là Đa Lộc, Xuân Quang 1, Xuân Lãnh và Phú Mỡ. Dự kiến, kế hoạch phân bổ vốn để thực hiện chương trình xây dựng NTM năm 2024 khoảng 25,5 tỉ đồng; trong đó, vốn ngân sách trung ương hơn 15,2 tỉ đồng, vốn ngân sách các địa phương hơn 10,2 tỉ đồng và ưu tiên phân bổ các nguồn vốn cho các xã đăng ký trong năm để đạt kế hoạch đề ra.

“UBND các xã cần tiếp tục rà soát, điều chỉnh, xây dựng kế hoạch chi tiết, cụ thể, đảm bảo thực hiện về đích, đúng tiến độ đề ra”, ông Huy nhấn mạnh.

Năm 2024, huyện Đồng Xuân phấn đấu bình quân tiêu chí xã NTM đạt 18 tiêu chí/xã. Trong đó, 6 xã giữ vững 19/19 tiêu chí, 2 xã đạt 19/19 tiêu chí, 1 xã đạt 15/19 tiêu chí, 1 xã đạt 13/19 tiêu chí, tiếp tục giữ vững 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, 1 xã đạt chuẩn NTM nâng cao, xây dựng thêm 1 khu dân cư và 3 vườn NTM kiểu mẫu…

Nguồn tin: Báo Phú Yên:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 10

Hôm nay: 382

Hôm qua: 580

Tháng hiện tại: 12,222

Tháng trước: 21,505

Tổng lượt truy cập: 409,413

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây