Xã Đoàn Đa Lộc (Đồng Xuân): Phát huy sức trẻ trong xây dựng nông thôn mới

  •   Thứ sáu - 07/07/2017 14:30
  •   1372 Đã xem
  •  0 Phản hồi
Xã Đoàn Đa Lộc (Đồng Xuân):
Phát huy sức trẻ trong xây dựng nông thôn mới

Anh Nguyễn Đức Lộc, một trong những thanh niên ở xã Đa Lộc đầu tư trang trại chăn nuôi heo từ vốn vay ngân hàng - Ảnh: TRUNG HIẾU


CHIA SẺ

Nhờ biết phát huy sức mạnh đoàn kết, Xã đoàn Đa Lộc (huyện Đồng Xuân) đã huy động được nguồn lực, xây dựng nhiều công trình thanh niên giúp dân, góp phần xây dựng nông thôn mới.

 

Là xã miền núi còn nhiều khó khăn nên công tác an sinh xã hội luôn được tuổi trẻ xã Đa Lộc chú trọng. Để làm tốt công tác này, Xã đoàn luôn tạo điều kiện cho thanh niên lập thân, lập nghiệp. Từ suy nghĩ đúng hướng của tập thể ban chấp hành, hàng năm Xã đoàn Đa Lộc tạo cầu nối giữa thanh niên địa phương với Phòng giao dịch Ngân hàng Chính sách xã hội huyện để tiếp cận các nguồn vốn vay, giúp thanh niên phát triển kinh tế gia đình.

 

Bí thư Xã đoàn Đa Lộc Phạm Thị Thúy Ngân cho biết: Tính đến nay, toàn xã có gần 50 thanh niên vay vốn từ ngân hàng với tổng dư nợ trên 1,3 tỉ đồng. Phần lớn thanh niên sử dụng vốn vào chăn nuôi bò, heo, trồng sắn, keo lá tràm… Nhờ được trao “cần câu”, hàng chục thanh niên trong xã đã có điều kiện làm ăn, vươn lên thoát nghèo, trong đó có nhiều thanh niên thu nhập mỗi năm hàng trăm triệu đồng.

 

Hà Anh Kiệt ở thôn 3 là một trong những thanh niên nhờ tiếp cận nguồn vốn vay của ngân hàng mà sở hữu một trang trại chăn nuôi heo cho Công ty CP Chăn nuôi CP Việt Nam. Anh Kiệt cho biết: “Năm 2013, sau khi lập gia đình, cuộc sống rất khó khăn. Nhờ được vay tiền qua nhiều kênh từ Ngân hàng NN-PTNT và Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, tôi đầu tư làm trang trại chăn nuôi heo. Mỗi năm, vợ chồng tôi nuôi hai lứa heo, mỗi lứa 800 con và công ty trả công nuôi gần 400 triệu đồng. Nhờ vậy, gia đình tôi không những có tiền trả hết nợ mà còn có điều kiện sắm sửa vật dụng sinh hoạt khác”.

 

Nhờ tạo điều kiện cho thanh niên làm ăn nên mọi hoạt động do Xã đoàn phát động, như đóng góp kinh phí thăm, tặng quà các gia đình chính sách, học sinh nghèo; tham gia ngày công thực hiện các công trình dân sinh… đã thu hút được nhiều thanh niên tham gia. Ngoài ra, Xã đoàn Đa Lộc còn nhạy bén trong việc kết nối các đơn vị, kéo nguồn lực về địa phương mình xây dựng nhiều công trình phúc lợi cho người dân.

 

Từ năm 2012 đến nay, Xã đoàn đã vận động hàng trăm lượt thanh niên trong xã giúp người dân bê tông 3km đường giao thông nông thôn; vận động 100 triệu đồng từ các đơn vị thi công 2km Thắp sáng đường quê. Ngoài ra, Xã đoàn còn giúp dân nạo vét 8km kênh mương nội đồng phục vụ tưới tiêu cho hàng chục hécta lúa hai vụ; vận động đoàn viên thanh niên phối hợp với các chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh thi công 100m kênh mương nội đồng, trị giá 70 triệu đồng phục vụ tưới tiêu 5ha hoa màu của người dân ở thôn 1; xây dựng 1 sân bóng chuyền, 1 nhà Tình nghĩa, 1 phòng học mầm non ở thôn 1 và khu vui chơi cho trẻ em ở Trường tiểu học Đa Lộc…

 

Bà Nguyễn Thị Liễu ở thôn 1 nói: “Nhờ Xã đoàn Đa Lộc phối hợp với các chiến sĩ tình nguyện Mùa hè xanh thi công đoạn kênh mương dẫn nước mà 2 sào ruộng trồng lúa nước của gia đình không bị thiếu nước, sản xuất được 2 vụ/năm. Có nguồn nước tưới thường xuyên nên năng suất lúa tăng đáng kể”.

 

Theo anh Lê Việt Hòa, Bí thư Huyện đoàn Đồng Xuân, mặc dù Xã đoàn Đa Lộc còn khó khăn về kinh phí, nhưng anh chị em trong Ban Chấp hành đã biết cách huy động nguồn lực từ đoàn viên thanh niên, kết nối được với các đơn vị trong và ngoài huyện thực hiện nhiều công trình có ích cho người dân địa phương. Xã đoàn Đa Lộc là một trong những đơn vị mạnh trong các phong trào Đoàn, được Huyện đoàn, Tỉnh đoàn khen thưởng”. 

Nguồn tin: Báo Phú Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 3

Hôm nay: 332

Hôm qua: 580

Tháng hiện tại: 12,172

Tháng trước: 21,505

Tổng lượt truy cập: 409,363

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây