DIỆN MẠO CỦA XÃ SÔNG HINH NGÀY CÀNG ĐỔI MỚI

  •   Thứ tư - 24/01/2024 14:19
  •   357 Đã xem
  •  0 Phản hồi
song hinh
Diện mạo của xã Sông Hinh ngày càng đổi mới- Nguồn ảnh: Báo Phú Yên

Là một trong những xã nghèo của huyện Sông Hinh, nhưng từ khi thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), xã Sông Hinh đã bứt phá vươn lên, diện mạo nông thôn đổi thay đáng kể, đặc biệt đời sống vật chất và tinh thần của người dân được nâng lên rõ rệt.

Xã Sông Hinh hiện có 5 thôn, buôn với 714 hộ và hơn 2.800 nhân khẩu. Trong 11 dân tộc anh em cùng sinh sống, đồng bào dân tộc thiểu số chiếm gần 50%.

Nhiều gia đình vươn lên thoát nghèo

Ngôi nhà mới của gia đình Y Thị, thôn Hà Roi được khánh thành hơn 3 tháng trước với kinh phí xây dựng 90 triệu đồng. Trong đó, 50 triệu đồng từ nguồn hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết, còn lại là tiền vay Ngân hàng Chính sách xã hội với lãi suất thấp theo Nghị định 28 của Chính phủ.

Từ khi về nhà mới, có nơi ở đàng hoàng, Y Thị cố gắng làm ăn, đời sống của cả gia đình đã đổi thay tích cực. Y Thị nói: “Nhờ Nhà nước hỗ trợ xóa nhà tạm nên gia đình tôi có chỗ ở ổn định. Từ nay tôi lo làm rẫy, chăn nuôi bò để cuộc sống ngày càng tốt đẹp hơn”.

Còn Y Bui ở buôn Kít, trước đây cũng có cuộc sống khó khăn. Nhờ thay đổi cách nghĩ, cách làm trong sản xuất, hiện nay Y Bui đã vươn lên thoát nghèo.

“Trước đây, gia đình tôi có 2 sào lúa nước nhưng sản xuất không hiệu quả. Nhờ cán bộ hướng dẫn, Nhà nước hỗ trợ 50% kinh phí, gia đình chuyển đổi sang trồng giống lúa lai năng suất, chất lượng cao. Được mùa, tốt giống nên nông dân chúng tôi rất phấn khởi. Sau mỗi mùa thu hoạch, không những đủ gạo ăn mà còn dư dả bán lấy tiền lo chi phí sinh hoạt gia đình”, Y Bui chia sẻ.

Ông Trần Bá Tâm, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Sông Hinh, cho biết: Thời gian qua, Nhà nước triển khai rất nhiều chương trình, như xóa nhà tạm, ưu đãi vay vốn sản xuất… nên bà con rất phấn khởi, tin tưởng vào đường lối, chủ trương và sự lãnh đạo của Đảng, sự điều hành của Nhà nước và các cấp chính quyền địa phương. Hiện thu nhập bình quân đầu người 47 triệu đồng/năm, tăng 38,7 triệu đồng so với năm 2010; tỉ lệ hộ nghèo giảm còn dưới 5%.

Quê hương ngày càng đổi mới

Đến xã Sông Hinh hôm nay, điểm đổi thay dễ nhận thấy là hệ thống đường giao thông nông thôn hầu hết đã được bê tông, cứng hóa, mở rộng thông thoáng, không chỉ đáp ứng nhu cầu đi lại và vận chuyển hàng hóa nông sản của người dân mà còn tạo cảnh quan cho bộ mặt nông thôn mới.

Cùng với đó, hệ thống hạ tầng cơ sở được đầu tư đồng bộ. Các trường học, trạm y tế đều đạt chuẩn quốc gia. 100% hộ dân được sử dụng điện lưới, nước sạch. Trên 90% hộ dân có phương tiện xe máy, ô tô, điện thoại di động, phương tiện nghe nhìn. An ninh trật tự trên địa bàn luôn đảm bảo. Hệ thống chính trị, tổ chức xã hội đạt vững mạnh…

Theo Ma Thương, người uy tín ở buôn Kít, cán bộ lãnh đạo của xã Sông Hinh được đào tạo bài bản, có năng lực, đạo đức, trình độ chuyên môn đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ được giao làm việc rất hiệu quả. Cán bộ, công chức gần dân, sát dân hơn và dân cũng tin tưởng vào sự lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, tích cực góp công, góp sức xây dựng quê hương ngày càng phát triển, tươi đẹp.

Ông Nay Y Sét, Chủ tịch UBND xã Sông Hinh cho biết: Khó khăn nhất đối với xã Sông Hinh trước đây là thu nhập bình quân đầu người thấp và tỉ lệ hộ nghèo quá cao. Khi triển khai thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã Sông Hinh tập trung tuyên truyền, vận động về nội dung, mục tiêu, ý nghĩa của chương trình đến từng hộ dân.

Xã cũng đã thành lập, kiện toàn ban chỉ đạo thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới từ xã đến thôn; tập trung huy động nguồn lực tại chỗ, đẩy mạnh các phong trào thi đua xây dựng nông thôn mới…

“Xã Sông Hinh quyết tâm thực hiện đạt 19 tiêu chí nông thôn mới để xứng đáng với truyền thống và danh hiệu xã anh hùng cách mạng mà Đảng, Nhà nước đã trao tặng”- ông Nay Y Sét nói.

Nguồn tin: Báo Phú Yên:

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 8

Hôm nay: 325

Hôm qua: 580

Tháng hiện tại: 12,165

Tháng trước: 21,505

Tổng lượt truy cập: 409,356

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây