Đảng bộ xã Ea Ly (Sông Hinh): Đề cao dân chủ trong xây dựng nông thôn mới

  •   Thứ tư - 05/04/2017 09:36
  •   817 Đã xem
  •  0 Phản hồi

Đảng bộ xã Ea Ly (Sông Hinh): Đề cao dân chủ trong xây dựng nông thôn mớiPhó Bí thư Đảng ủy xã Ea Ly Hoàng Đình Năm (đứng) báo cáo về công tác lãnh đạo xây dựng nông thôn mới - Ảnh: VĂN THÙY
Chuyển biến từ cơ sở
Chi bộ thôn Tân Yên có 19 đảng viên, toàn thôn có 836 hộ, 2.749 nhân khẩu, 8 thành phần dân tộc, dân cư chủ yếu sống bằng nghề nông và buôn bán. Thôn nằm ở trung tâm xã, vì vậy việc xây dựng nông thôn mới tại đây hết sức quan trọng, là đầu tàu để thúc đẩy phong trào chung của địa phương. Vì thế, Đảng ủy xã đã thực hiện nhiều giải pháp hỗ trợ giúp chi bộ thôn Tân Yên từng bước nâng cao năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu, đột phá, trong đó đã triển khai mô hình bí thư chi bộ đồng thời là trưởng thôn. Chủ trương này được các đảng viên trong chi bộ đồng tình, cán bộ và nhân dân tích cực hưởng ứng.
Ông Nguyễn Sửu, Bí thư Chi bộ, Trưởng thôn Tân Yên, cho hay lúc đầu nhận nhiệm vụ, ông cũng có phần lúng túng. Song được sự ủng hộ của tập thể, của nhân dân, các công việc ngày càng tiến triển tốt hơn. Còn đảng viên Triệu Hữu Lâm (thôn Tân Yên) cho rằng với mô hình bí thư chi bộ kiêm trưởng thôn, việc triển khai các nghị quyết, kế hoạch của cấp ủy đến với cán bộ, nhân dân luôn được kịp thời nhất, đầy đủ. Việc tiếp nhận thông tin phản hồi từ quần chúng cũng được nhanh chóng, kịp thời hơn, giúp chi bộ có những điều chỉnh phù hợp với tình hình thực tế, từ đó mối liên hệ giữa dân với Đảng ngày càng gắn bó. Ông Nguyễn Thừa, một người dân trong thôn, nói: Dưới sự lãnh đạo của chi bộ, chúng tôi nêu cao tinh thần đoàn kết các dân tộc, đùm bọc giúp đỡ lẫn nhau, chấp hành tốt các chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của nhà nước. Phát huy tinh thần sáng tạo, chuyển đổi cây trồng vật nuôi, nhiều hộ đã vươn lên thoát nghèo và làm ăn ngày càng khấm khá.
Cũng như ở Tân Yên, tinh thần xây dựng nông thôn mới được người dân thôn Tân Sơn đồng thuận hưởng ứng. Cụ thể, bà con tự tổ chức làm đường bê tông. Người am hiểu máy móc xung phong điều khiển máy trộn, người có tay nghề thợ hồ đảm đương về kỹ thuật, những người khác thay nhau xúc đá, chở cát, tuy vất vả nhưng ai cũng phấn khởi, hăng hái. Ông Hoàng Văn Nghị, một người dân ở Tân Sơn, nói rằng đường hoàn thành giúp dân đi lại thuận lợi và là câu chuyện để đời nhằm giáo dục cho con cháu về tinh thần đoàn kết trong cộng đồng. Nguyên Trưởng thôn Tân Sơn Đỗ Quang Đạo, người trực tiếp tổ chức việc làm đường, cho biết: Đạt được kết quả trên, công tác lãnh đạo của chi bộ đóng vai trò quan trọng. Qua đó triển khai chỉ đạo mọi việc rất cụ thể nên được cán bộ, nhân dân nhiệt tình hưởng ứng và đạt hiệu quả cao.
Theo Phó Bí thư Đảng ủy xã Ea Ly Hoàng Đình Năm, xây dựng nông thôn mới thì phải bao quát đầy đủ các mặt đời sống kinh tế - xã hội, đồng nghĩa với việc đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng cao hơn. Vì vậy, hàng năm, Đảng ủy đặc biệt quan tâm củng cố các chi bộ đảng ở thôn, buôn, phân công các đảng ủy viên hỗ trợ các chi bộ. Từ đó năng lực lãnh đạo, sức chiến đấu của tổ chức cơ sở đảng ngày càng nâng cao.
Thống nhất hành động
Với nỗ lực của cán bộ, đảng viên và từng người dân, năm 2016, xã Ea Ly được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Từ một địa bàn miền núi, có đông dân tộc thiểu số với xuất phát điểm thấp, nhân dân sống nhờ vào nông nghiệp, hệ thống thủy lợi, giao thông thiếu thốn, tỉ lệ hộ nghèo cao…, sau 6 năm phấn đấu, diện mạo của xã khởi sắc cả về chiều rộng lẫn chiều sâu. Thu nhập bình quân đầu người từ 11 triệu đồng năm 2011 tăng lên 29 triệu đồng năm 2016; tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội luôn được giữ vững, các tệ nạn xã hội giảm dần, vệ sinh môi trường nông thôn được đảm bảo. Đội ngũ cán bộ xã đạt chuẩn theo quy định, Đảng bộ đạt trong sạch vững mạnh, các tổ chức đoàn thể chính trị, xã hội đều đạt khá trở lên, mối liên hệ giữa nhân dân với Đảng, chính quyền cơ sở ngày càng gắn bó.
Phó Bí thư Đảng ủy xã Ea Ly Hoàng Đình Năm chia sẻ: Lúc đầu mới triển khai chương trình nông thôn mới, có không ít ý kiến e ngại tính khả thi bởi địa phương có quá nhiều khó khăn. Tuy nhiên qua nhiều lần tổ chức họp Đảng ủy, từng đảng viên nêu cao tinh thần chiến đấu, phân tích những thuận lợi, khó khăn, từng bước thống nhất tư tưởng. Từ đó tạo cơ sở để các chi bộ hạ quyết tâm lãnh đạo thực hiện quyết liệt việc xây dựng nông thôn mới. Còn Bí thư Đảng ủy xã Ea Ly Nguyễn Phúc Thành cho biết: “Trong suốt quá trình thực hiện lãnh đạo xây dựng nông thôn mới, Đảng ủy luôn coi trọng công tác kiểm tra, giám sát. Việc kiểm tra, giám sát được tập trung thực hiện vào nhiệm vụ của cấp ủy viên thông qua các cuộc họp ban chấp hành; giám sát thông qua hiệu quả công việc; thông qua chất vấn và trả lời chất vấn… Nhờ thế, các đồng chí cấp ủy viên thấy rõ việc thực hiện nhiệm vụ của mình đã đạt hiệu quả tới đâu, cũng như khuyết điểm, thiếu sót gì cần bổ sung, sửa chữa, khắc phục”. Chia sẻ kinh nghiệm trong công tác lãnh đạo xây dựng nông thôn mới, ông Thành khẳng định: Chủ tịch Hồ Chí Minh đã dạy “Dân chủ là của quý báu nhất của nhân dân. Thực hành dân chủ là chìa khóa vạn năng có thể giải quyết mọi khó khăn”. Nhờ thực hiện dân chủ, các cấp ủy viên được tự do bày tỏ chính kiến, đề đạt nguyện vọng hợp tình, hợp lý trong các cuộc giao ban ban chấp hành thường kỳ, đột xuất. Từng cấp ủy viên đã biết lắng nghe, tiếp thu ý kiến của nhân dân, cán bộ, đảng viên nêu ra nên thấu hiểu, đề xuất, tham mưu giải quyết kịp thời. Từ đó Đảng bộ, chính quyền có những giải pháp thỏa đáng, kịp thời, chính xác với tinh thần trách nhiệm, tạo được sự đồng tình, đồng thuận cao trong cán bộ, nhân dân. Đó là nền tảng vững chắc giúp Đảng bộ lãnh đạo xã vượt qua mọi khó khăn, thực hiện thắng lợi các nhiệm vụ đã đề ra”.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 11

Máy chủ tìm kiếm: 2

Khách viếng thăm: 9

Hôm nay: 639

Hôm qua: 1,547

Tháng hiện tại: 22,011

Tháng trước: 39,868

Tổng lượt truy cập: 495,332

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây