Xuân Sơn Bắc hoàn thiện các tiêu chí “còn nợ”

  •   Thứ sáu - 27/07/2018 07:46
  •   528 Đã xem
  •  0 Phản hồi

Mô hình sản xuất giống lúa tiến bộ kỹ thuật AN1 tại xã Xuân Sơn Bắc mang lại thu nhập cao cho nông dân - Ảnh: HOÀI NAM

 

Xã Xuân Sơn Bắc (huyện Đồng Xuân) đăng ký xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018. Đến nay, Xuân Sơn Bắc đạt 16/19 tiêu chí nông thôn mới (NTM), phấn đấu đến cuối năm hoàn thành 3 tiêu chí còn lại, đó là tiêu chí số 5 (trường học), tiêu chí số 14 (GD-ĐT), tiêu chí số 18 (hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật).

 

Ông Trần Giang Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn Bắc cho biết: Đối với tiêu chí số 5, trên địa bàn xã có 3 trường, trong đó, Trường mầm non Xuân Sơn Bắc và Trường tiểu học Xuân Sơn Bắc chưa đạt về cơ sở vật chất. Đối với tiêu chí GD-ĐT thì tỉ lệ học sinh tốt nghiệp THCS tiếp tục học THPT, bổ túc, trung cấp đạt 81,5%, trong khi quy định của tiêu chí là 85%. Còn tiêu chí hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật thì có một công chức được bố trí vị trí việc làm chưa phù hợp với yêu cầu chuyên môn, cùng với đó, tỉ lệ nữ ủy viên cấp ủy chưa đạt từ 15% trở lên.

 

Giải pháp mà UBND xã Xuân Sơn Bắc đề ra để hoàn thiện các tiêu chí “còn nợ” đối với tiêu chí trường học là xây dựng các công trình còn thiếu tại Trường mầm non Xuân Sơn Bắc và Trường tiểu học Xuân Sơn Bắc, phấn đấu cuối năm hoàn thành. Để hoàn thành tiêu chí GD-ĐT, địa phương xây dựng kế hoạch phối hợp với nhà trường và gia đình tập trung tuyên truyền vận động, định hướng các em tiếp tục học THPT, bổ túc, trung cấp đạt tỉ lệ theo quy định của tiêu chí. Còn đối với tiêu chí hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật, UBND xã đang làm thủ tục đề nghị Ban Thường vụ Huyện ủy bổ sung 2 cấp ủy viên là nữ để đảm bảo đạt theo quy định...

 

Thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Xuân Sơn Bắc có xuất phát điểm thấp. Thời gian qua, để hoàn thành các tiêu chí số 10 (thu nhập), tiêu chí số 11 (hộ nghèo), tiêu chí số 12 (lao động có việc làm), địa phương phối hợp với các ngành chức năng triển khai các mô hình nâng cao thu nhập, giải quyết việc làm cho nông dân. Theo đó, mô hình sản xuất giống lúa tiến bộ kỹ thuật AN1 được triển khai trên diện tích 20ha, sạ 5kg/sào, giống lúa AN1, cấp nguyên chủng. Giống đối chứng là ML49, TH6, nông dân gieo sạ theo cách truyền thống. Ông Bùi Văn Minh, nông dân xã Xuân Sơn Bắc tham gia mô hình, cho hay: Khi lúa trổ đòng, tôi ra ruộng đếm số bôngđể so sánh, thì số bông của giống trong mô hình thấp hơn hai giống ngoài mô hình khoảng 100-230 bông, do mật độ gieo sạ của ruộng ngoài mô hình cao hơn giống AN1. Ngược lại, lúa trong mô hình có số hạt chắc/bông lớn nhiều hơn so với ruộng đối chứng ngoài mô hình từ 30-43 hạt. Do đó năng suất thực thu của giống AN1 đạt 71,2 tạ/ha, cao hơn lúa đối chứng 8,2 tạ/ha.

 

Ông Võ Phi Dũng, Giám đốc HTX Sản xuất kinh doanh dịch vụ nông nghiệp Xuân Sơn Bắc, cho biết: Tính trên 1ha, tổng chi phí trong mô hình 26,65 triệu đồng, thấp hơn chi phí đầu tư ngoài mô hình là 340.000 đồng, do giảm được lượng giống gieo sạ và lượng phân bón. Về lợi nhuận, giống AN1 có năng suất cao nên thu nhập cao hơn các giống đối chứng từ 4,29-4,84 triệu đồng/ha. Mô hình này tiếp tục nhân rộng để nâng cao thu nhập, đồng thời giải quyết việc làm cho nông dân.

 

Ông Đặng Ngọc Anh, Chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân, cho biết: Thời gian qua, xã Xuân Sơn Bắc tích cực hoàn thiện các tiêu chí “còn nợ” nhằm đạt mục tiêu đề ra. Phấn đấu đến cuối năm, Xuân Sơn Bắc hoàn thành 19 tiêu chí xây dựng NTM, là xã thứ 4 trên địa bàn huyện Đồng Xuân cán đích NTM, sau xã Xuân Sơn Nam, Xuân Quang 3 và Xuân Phước. Hiện các ngành của huyện chủ động phối hợp với địa phương soát xét các nội dung chỉ tiêu, tiêu chí chưa đạt tìm giải pháp, hướng xử lý để xã hoàn thành các tiêu chí.

NGUỒN: BÁO PHÚ YÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 13

Hôm nay: 405

Hôm qua: 580

Tháng hiện tại: 12,245

Tháng trước: 21,505

Tổng lượt truy cập: 409,436

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây