Xã Hòa Phong (Tây Hòa): Xây dựng nông thôn mới từ những mô hình điểm

  •   Thứ tư - 08/05/2019 10:40
  •   442 Đã xem
  •  0 Phản hồi

Một đoạn đường sáng - xanh - sạch đẹp tại xã Hòa Phong (huyện Tây Hòa) - Ảnh: HÀ ANH

MTTQ xã Hòa Phong là đơn vị triển khai hiệu quả nhiều lĩnh vực trong công tác Mặt trận, được các cấp chính quyền, MTTQ tỉnh tặng nhiều giấy khen, bằng khen. Tại hội nghị sơ kết 3 năm thực hiện Cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”đơn vị này được chọn báo cáo điển hình về thực hiện tốt các công tác bảo vệ môi trường, an ninh trật tự.

 

“Để thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, an ninh trật tự, hàng năm, Ban Thường trực Mặt trận xã đã hướng dẫn Mặt trận cơ sở thực hiện tốt việc tuyên truyền vận động hướng mạnh về cơ sở. Đặc biệt, Mặt trận xã đã phối hợp với các ngành chức năng, tổ chức thành viên của Mặt trận xây dựng các mô hình điểm ở một số khu dân cư rồi nhân rộng ra toàn xã.

 

Đến nay, các mô hình ngày càng phát huy hiệu quả trên nhiều lĩnh vực, tạo được thói quen tốt trong nhân dân, bảo đảm tình hình an ninh trật tự, cảnh quan môi trường luôn sạch đẹp”, Chủ tịch Ủy ban MTTQ xã Hòa Phong Hà Quang Trung cho biết.

 

Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường

 

Bằng nhiều hình thức đa dạng phong phú, Ban Công tác Mặt trận xã Hòa Phong và các tổ chức thành viên đã tập trung tuyên truyền kiến thức về bảo vệ môi trường, biến đổi khí hậu, thực trạng ô nhiễm môi trường; các kỹ năng tự ứng cứu và giúp nhau xử lý tại chỗ những rủi ro bất thường do thiên tai. Cán bộ Mặt trận còn hướng dẫn người dân trồng và bảo vệ cây xanh tại nơi ở, nơi công cộng. Đồng thời phối hợp với các ngành chức năng xây 20 pi chứa các phế phẩm thuốc bảo vệ thực vật đồng ruộng.

 

Đáng chú ý, sau khi được MTTQ tỉnh triển khai xây dựng mô hình điểm “Khu dân cư tự quản bảo vệ môi trường ứng phó với biến đổi khí hậu”, xã đã chọn thôn Phước Thành Nam làm mô hình này. Ông Lương Công Ca, Trưởng Ban Công tác Mặt trận thôn này, chia sẻ: “Ban Công tác Mặt trận thôn đã phối hợp với các chi, tổ hội như phụ nữ, thanh niên, cựu chiến binh, nông dân, người cao tuổi xây dựng 7 mô hình tự quản giao các thành viên này làm nòng cốt. Thực hiện các mô hình này, người dân đã nâng cao ý thức trong việc dọn dẹp vệ sinh từ nhà ra ngõ, góp phần bảo vệ môi trường sống trong lành”.

 

Cụ thể, Chi hội Người cao tuổi đẩy mạnh phong trào “Tuổi cao - gương sáng”, các gia đình hội viên làm gương trước trong việc chỉnh trang nhà cửa, làm nhà vệ sinh tự hoại, thu gom rác, làm hàng rào, trồng cây xanh, hoa các loại, tạo cảnh quan thoáng đãng bảo đảm mỹ quan khu dân cư. Chi hội Nông dân thực hiện mô hình “Sạch từ nhà ra ngõ, sạch từ ngõ vào nhà”. Chi hội Phụ nữ vận động hội viên thực hiện các mô hình: “Tổ phụ nữ tự quản thu gom rác thải”. Chi đoàn Thanh niên đẩy mạnh công tác bảo vệ môi trường bằng các mô hình: “Ngày thứ 7 tình nguyện”, “Ngày chủ nhật xanh”, “Thanh niên xung kích vì cuộc sống cộng đồng”. Các mô hình này đều tập trung vận động đoàn viên, hội viên trồng cây xanh, thu gom rác thải các loại, nâng cao ý thức phòng chống, ứng phó với biến đổi khí hậu.

 

“Từ mô hình điểm của thôn Phước Thành Nam, đến nay, 8/8 khu dân cư đã xây dựng mô hình tự quản. Nhờ vậy, các tiêu chí về bảo vệ môi trường trên địa bàn xã luôn được giữ vững”, ông Hà Quang Trung khẳng định thêm.

 

Giữ vững trật tự an toàn xã hội

 

Để thực hiện tốt công tác an ninh trật tự, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ xã Hòa Phong và công an xã đã ký kết kế hoạch phối hợp thực hiện phong trào Toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc. Theo đó, các ngành đã tổ chức hàng chục buổi để tuyên truyền, vận động nhân dân chấp hành các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước; thực hiện tốt các hương ước, quy ước khu dân cư cũng như tinh thần phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

 

Mặt trận và công an xã thường xuyên trao đổi thông tin về tình hình tội phạm để có biện pháp tuyên truyền, giáo dục cũng như tổ chức quản lý tốt các đối tượng vi phạm đồng thời xây dựng các mô hình theo hướng xã hội hóa với hình thức “tự phòng, tự quản, tự bảo vệ, tự hòa giải”.

 

Qua việc ký kết các chương trình phối hợp, Mặt trận cùng các đoàn thể đã vận động toàn dân tích cực tham gia phòng ngừa, phát hiện tố giác tội phạm, cảm hóa giáo dục người phạm tội tại gia đình và cộng đồng dân cư.

 

Trong 3 năm, các tổ công tác đã nhận cảm hóa giáo dục 9 đối tượng. Bằng nhiều hình thức, phương pháp vận động hoặc giúp đỡ tại gia đình, các tổ này đã giúp 8 đối tượng tiến bộ. Nhân dân đã cung cấp cho công an xã 49 nguồn tin có giá trị, giúp công tác điều tra hiệu quả, nhanh gọn. Qua các hội nghị ở khu dân cư, Ban Nhân dân và Ban Công tác Mặt trận tiến hành ký cam kết bảo đảm gia đình, khu dân cư an toàn về an ninh trật tự gắn với xây dựng gia đình văn hóa, thôn văn hóa.

 

Bên cạnh đó, vai trò của 8 tổ hòa giải được phát huy tối đa, góp phần giải quyết hiệu quả những mâu thuẫn, bất hòa trong nội bộ nhân dân, tạo không khí hòa thuận ở khu dân cư. Ông Trần Văn Thành ở thôn Phước Thành Đông phấn khởi: “Tôi thấy trên địa bàn xã mấy năm nay gần như không có tình trạng tranh chấp hay khiếu kiện như trước đây. Các vụ vi phạm pháp luật cũng giảm nhiều. Người dân chúng tôi luôn phấn khởi, tin tưởng vào các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước vì thế đã ra sức thực hiện tốt, yên tâm làm ăn phát triển kinh tế”.

 

MTTQ xã Hòa Phong nhiều năm qua đạt nhiều thành tích nổi bật trên nhiều lĩnh vực, nhất là thực hiện các tiêu chí về bảo vệ môi trường, an ninh trật tự. Đạt được các kết quả này, bên cạnh thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động, xã đã xây dựng các mô hình điểm rồi nhân rộng trên toàn địa bàn.

 Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Tây Hòa Lê Tấn Cảnh


Nguồn: Báo Phú Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 15

Hôm nay: 662

Hôm qua: 1,547

Tháng hiện tại: 22,034

Tháng trước: 39,868

Tổng lượt truy cập: 495,355

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây