Hòa Xuân Nam vượt khó trong xây dựng nông thôn mới

  •   Thứ năm - 02/08/2018 13:50
  •   777 Đã xem
  •  0 Phản hồi

Hòa Xuân Nam (huyện Đông Hòa) là một trong 11 xã đăng ký đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018 của tỉnh Phú Yên. Hiện địa phương này đang cố gắng hoàn thành 4 tiêu chí chưa đạt, đồng thời giải quyết nợ đọng trong xây dựng hạ tầng cơ sở để có thể về đích nông thôn mới.

 

Theo ông Trần Văn Ngãi, Chủ tịch UBND xã Hòa Xuân Nam, hiện nay, địa phương đã đạt 15 tiêu chí nông thôn mới. 4 tiêu chí chưa đạt gồm tiêu chí số 5 (trường học), tiêu chí số 13 (tổ chức sản xuất), tiêu chí số 15 (y tế) và tiêu chí số 17 (môi trường và an toàn thực phẩm). Theo đó, với tiêu chí trường học, trên địa bàn xã có 3 trường, trong đó, Trường mầm non Hòa Hiệp Nam đã đạt chuẩn, còn Trường tiểu học Lê Hồng Phong và Trường THCS Lê Thánh Tôn thì cơ sở vật chất vẫn chưa hoàn chỉnh.

 

Với tiêu chí y tế, chỉ có 75% người dân Hòa Xuân Nam tham gia BHYT; trong khi đó theo quy định là 85%. Ngoài ra, trạm y tế xã thì còn thiếu phòng khám chữa bệnh. Với tiêu chí môi trường và an toàn thực phẩm, tỉ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh và nước sạch cũng chưa đạt…

 

Cũng theo ông Ngãi, hiện nay, UBND xã Hòa Xuân Nam đang tập trung hoàn thành các tiêu chí còn lại. Đối với tiêu chí trường học, xã sẽ sáp nhập Trường tiểu học Lê Hồng Phong và Trường THCS Lê Thánh Tôn…

 

Còn với tiêu chí tổ chức sản xuất, cuối tháng 5 vừa qua, UBND xã đã thành lập HTX Nông nghiệp dịch vụ tổng hợp Hòa Xuân Nam, đang xây dựng phương án kinh doanh, phấn đấu cuối năm đạt tiêu chí này. Đối với tiêu chí y tế, địa phương tiếp tục tuyên truyền vận động người dân tham gia BHYT và đầu tư xây dựng thêm phòng khám chữa bệnh của trạm y tế để đạt theo quy định…

 

Trong thời gian qua, thực hiện chương trình nông thôn mới, xã Hòa Xuân Nam đã đầu tư 210 triệu đồng để xây dựng khu thể thao cho thôn Hảo Sơn Bắc và Hảo Sơn Nam; 200 triệu đồng để xây dựng tường rào Trường THCS Lê Thánh Tôn; gần 450 triệu đồng nâng cấp nghĩa trang xã Hòa Xuân Nam…

 

Theo UBND xã Hòa Xuân Nam, hiện địa phương này còn nợ 955 triệu đồng tiền đầu tư cho các công trình dân sinh, phát triển văn hóa, giáo dục. Xã đang cố gắng huy động và cân đối các nguồn vốn từ ngân sách huyện, xã và nguồn vốn khác để có thể giải quyết nợ đọng.

 

Ông Ngãi cho biết thêm: Thực hiện đề án Bê tông hóa giao thông nông thôn, đến nay, xã đã nâng cấp một số tuyến đường ở các thôn Vũng Rô, Hảo Sơn Bắc, Hảo Sơn Nam. Nhờ đó, việc đi lại trở nên dễ dàng, thuận tiện.

 

Bà Trần Thị Mai ở thôn Hảo Sơn Bắc phấn khởi nói: Con đường liên xóm chạy ngang qua nhà tôi, trước đây vào mùa mưa, có nơi mặt đường bị nước ngập đến nửa mét, nay được đổ xi măng. Khi làm đường bê tông, gia đình tôi cũng tham gia ngày công. Hiện nay, các con đường trong xã đã được nâng cấp rất khang trang, sạch sẽ.

 

Phó Chủ tịch UBND huyện Đông Hòa Lê Tấn Thảo nhận xét: Nhờ hạ tầng cơ sở đã được đầu tư tương đối hoàn chỉnh, nên diện mạo nông thôn mới của Hòa Xuân Nam đã thay đổi đáng kể, đời sống của người dân cũng được cải thiện rõ rệt, tỉ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm nhanh.

 

Tuy nhiên, để có thể trở thành xã nông thôn mới, thì cả hệ thống chính trị của địa phương cần tập trung cao độ hơn nữa; trong đó, xã phải “tăng tốc” hoàn thành các công trình xây dựng cơ bản, lập phương án kinh doanh của HTX. Qua đó triển khai nhiều mô hình sản xuất nâng cao thu nhập cho nhân dân.


NGUỒN: BÁO PHÚ YÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 15

Máy chủ tìm kiếm: 2

Khách viếng thăm: 13

Hôm nay: 650

Hôm qua: 1,547

Tháng hiện tại: 22,022

Tháng trước: 39,868

Tổng lượt truy cập: 495,343

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây