Xã Xuân Sơn Bắc (Đồng Xuân): Nhiều kết quả tích cực xây dựng nông thôn mới

  •   Thứ ba - 26/09/2017 08:22
  •   246 Đã xem
  •  0 Phản hồi

Người dân xã Xuân Sơn Bắc phát triển kinh tế từ nuôi bò vỗ béo - Ảnh: SƠN CA

 

Bằng tất cả quyết tâm và nỗ lực, sau gần 6 năm triển khai chương trình xây dựng nông thôn mới (NTM), đến nay xã Xuân Sơn Bắc (huyện Đồng Xuân) đã hoàn thành được 12/19 tiêu chí. Địa phương nàđang phấn đấu hoàn thành các tiêu chí còn lại để đạt chuẩn NTM trong năm 2018.

 

Là xã miền núi nghèo, Xuân Sơn Bắc có xuất phát điểm xây dựng NTM khá thấp so với các địa phương khác trong tỉnh. Nhờ tạo được sự đồng lòng, quyết tâm cao trong toàn dân, đến nay bộ mặt nông thôn xã Xuân Sơn Bắc đã có nhiều đổi thay khích lệ.

 

Một trong những đổi thay rõ nét nhất ở xã miền núi này đó là đời sống người dân được nâng cao hơn trước. Ông Trần Giang Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn Bắc cho biết: Để giúp người dân nâng cao thu nhập, ổn định cuộc sống, thời gian qua, xã đã phối hợp cùng các ngành, doanh nghiệp triển khai, hướng dẫn, hỗ trợ người dân tổ chức nhiều mô hình sản xuất hiệu quả... Đến nay, toàn xã có gần 93% người trong độ tuổi lao động có việc làm, thu nhập bình quân đạt hơn 23 triệu đồng/người/năm.

 

Ông Trần Văn Thuyền ở thôn Tân Phước cho biết: Trước đây gia đình tôi nuôi giống bò cỏ theo phương thức chăn thả ngoài đồng, thức ăn không ổn định, bò phải vận động nhiều nên tăng trọng kém, hiệu quả thấp. Từ khi được tham gia lớp tập huấn nuôi bò lai vỗ béo, gia đình tôi chuyển sang nuôi bò lai chuyên thịt BBB với phương thức nuôi nhốt tại chuồng, trồng cỏ, tận dụng các phụ phẩm nông nghiệp làm thức ăn và bổ sung thêm tinh bột vào khẩu phần ăn cho bò nên bò tăng trọng rất nhanh. Còn theo bà Lê Thị Bảy ở thôn Tân Thọ, trong vụ hè thu 2017, gia đình bà tham gia mô hình sản xuất giống lúa mới AN1. Tham gia mô hình này, chúng tôi được cấp lúa giống và canh tác theo đúng quy trình kỹ thuật được hướng dẫn. Với giống lúa này khi gieo sạ bà con chỉ sử dụng 5kg/sào thay vì 10kg/sào như lúc trước, lượng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật giảm đáng kể. Nhờ chất lượng giống tốt, quy trình thâm canh hợp lý nên năng suất lúa của gia đình đạt 730kg/sào (1.000m2/sào), cao hơn các mùa trước gần 100kg/sào, trong khi đó chi phí sản xuất lại thấp hơn.

 

Ngoài tập trung phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập cho người dân, xã Xuân Sơn Bắc còn đẩy mạnh đầu tư nâng cấp hạ tầng kỹ thuật của địa phương theo các chỉ tiêu xây dựng NTM. Đến nay các tiêu chí thủy lợi, cơ sở vật chất văn hóa, cơ sở hạ tầng thương mại nông thôn, điện, thông tin và truyền thông... đều đã đạt chuẩn. Xã Xuân Sơn Bắc đang chờ tỉnh đầu tư nâng cấp tuyến ĐT642 chạy ngang qua xã nữa là đạt tiêu chí về giao thông.

 

Theo UBND xã Xuân Sơn Bắc, trong năm nay, địa phương đang phấn đấu để hoàn thành các tiêu chí về trường học, nhà ở dân cư, hộ nghèo, y tế. Phó Chủ tịch UBND xã Xuân Sơn Bắc Trần Giang Nam cho hay: Để hoàn thành được các tiêu chí này, hiện xã tiếp tục vận động các hộ dân có nhà ở chưa đủ 3 cứng đầu tư xây dựng lại nhà ở khang trang và đạt chuẩn theo quy định của Bộ Xây dựng. Địa phương cũng có kế hoạch phối hợp cùng các cơ quan, đơn vị trên địa bàn xã tổ chức giúp đỡ hộ nghèo bằng nhiều hình thức như chuyển giao tiến bộ khoa học kỹ thuật, hỗ trợ người dân tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển sản xuất và tách riêng các hộ thuộc diện bảo trợ xã hội để giảm tỉ lệ hộ nghèo...

Nguồn: Báo Phú Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây