Hội Nông dân xã Xuân Quang 3 (Đồng Xuân): Đẩy mạnh sản xuất gắn với xây dựng nông thôn mới

  •   Thứ năm - 23/11/2017 07:53
  •   514 Đã xem
  •  0 Phản hồi

Nông dân thôn Phước Lộc tham quan mô hình trồng cỏ, chăn nuôi bò mang lại hiệu quả kinh tế cao do Hội Nông dân xã Xuân Quang 3 tổ chức - Ảnh: NGỌC HÂN

 

Qua 5 năm triển khai Nghị quyết 05 của Hội Nông dân Việt Nam về tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới (NTM) trong cán bộ, hội viên nông dân xã Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân) đã góp phần tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho người dân, qua đó giảm tỉ lệ hộ nghèo… được Hội Nông tỉnh tặng bằng khen.

 

Nhiều mô hình phát triển kinh tế

 

Theo Hội Nông dân xã Xuân Quang 3, diện tích đất tự nhiên của xã hơn 2.333ha, trong đó 1.865ha đất sản xuất nông nghiệp. 85% dân số của xã sống bằng nông nghiệp. Ông Phan Xuân Quốc, Chủ tịch Hội Nông dân xã Xuân Quang 3, cho hay: “Để giúp hội viên, nông dân ổn định sản xuất, nâng cao thu nhập, dựa trên tiềm năng lợi thế của địa phương, Hội Nông dân xã đã chủ động phối hợp với các ngành, doanh nghiệp… xây dựng và nhân rộng nhiều mô hình mới giúp bà con nông dân tiếp cận, lựa chọn những mô hình hay để đưa vào sản xuất. Ngoài ra, Hội còn huy động nhiều nguồn vốn từ các ngân hàng Chính sách xã hội, NN-PTNT… với số tiền gần 9 tỉ đồng, giúp nông dân phát triển sản xuất”.

 

Phát huy thế mạnh trong chăn nuôi sản xuất, thông qua Quỹ Môi trường toàn cầu - Chương trình tài trợ cho các dự án nhỏ tại Việt Nam, Hội Nông dân xã thực hiện dự án “Chuyển giao kỹ thuật canh tác bền vững cho cộng đồng ở vùng đất dốc và ngập lụt ven sông Kỳ Lộ, trong điều kiện tác động bất lợi của thoái hóa đất do biến đổi khí hậu”. Hội Nông dân xã đã đồng hành, hỗ trợ hội viên, nông dân trong việc tham gia chuyển đổi cơ cấu cây trồng có khả năng chịu hạn, chu kỳ canh tác và sinh trưởng phù hợp để tránh né bão lũ, chuyển đổi cây trồng trên đất thường bị ngập lên vùng gò với cơ cấu luân canh, xen canh bền vững. Ngoài 3 mô hình sản xuất gồm: trồng cỏ, chăn nuôi bò; đậu phộng xen sắn; nông lâm kết hợp… giúp giảm rủi ro do bão lũ và hạn hán, Hội Nông dân xã còn thực hiện nhiều mô hình khác như nuôi heo rừng lai; nuôi nai; chăn nuôi bò sinh sản… Từ các mô hình này đã góp phần xóa đói giảm nghèo, cải thiện đời sống cho người dân địa phương.

 

Ông Trần Văn Hùng ở thôn Phước Lộc, phấn khởi chia sẻ: “Trước đây gia đình tôi thuộc diện khó khăn. Được Hội Nông dân hỗ trợ vốn và hướng dẫn kỹ thuật trong sản xuất để đầu tư trồng cỏ, nuôi bò mà gia đình có thêm thu nhập, vươn lên khá giả”. Còn ông Trần Văn Ngọc ở thôn Thạnh Đức, cho biết: “Mô hình trồng đậu phộng xen sắn hiện được nông dân chúng tôi nhân rộng. Riêng gia đình tôi đang trồng 2ha đậu phộng xen sắn. Hiện đậu phộng đã cho thu hoạch với năng suất đạt 20,3 tạ/ha, tạo nguồn thu nhập ổn định”.

 

Góp phần xây dựng nông thôn mới

 

Thực hiện chủ trương xây dựng NTM của Đảng và Nhà nước, nhất là từ khi thực hiện Nghị quyết 05 của Hội Nông dân Việt Nam về tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM giai đoạn 2011-2020, Hội Nông dân xã Xuân Quang 3 đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền mục đích, ý nghĩa về xây dựng chương trình này, trong đó tập trung về vai trò chủ thể của nông dân, trách nhiệm của tổ chức Hội trong xây dựng NTM.

 

Ông Phan Xuân Quốc cho hay: “Toàn xã hiện có 4 chi hội ở 3 thôn, với 817 hội viên, chiếm 56% số hộ nông nghiệp trong toàn xã. Nhằm nâng cao nhận thức, tạo sự đồng thuận trong hội viên nông dân chung sức xây dựng NTM, Hội đã chủ động triển khai nhiều phần việc cụ thể thiết thực để họ tham gia, như: trồng cây xanh, dọn vệ sinh đường làng ngõ xóm, xử lý rác thải sinh hoạt đúng quy định; xây dựng nhà tiêu, hố xí, chuồng trại chăn nuôi hợp vệ sinh. Hiện 98% tuyến đường thôn xóm trong xã được bê tông hóa. Hội cũng đã xây dựng 2 công trình trạm bơm điện và 36.109m kênh mương tưới tiêu cho 880ha đất sản xuất, bê tông hóa được 28.800m kênh mương…”.

 

Theo ông Nguyễn Văn Toàn, Chi hội trưởng Nông dân thôn Thạnh Đức, phong trào xây dựng NTM được đông đảo bà con nông dân trong thôn hưởng ứng, nhất là việc hiến đất làm đường giao thông. Hiện con đường xóm Hóc Son, thôn Thạnh Đức dài 500m, rộng 4m, đã được bê tông hóa khang trang. Xóm Hóc Son có 20 ngôi nhà, trong đó phân nửa gia đình hàng ngày phải sử dụng bờruộng để đến đường lớn. Để hoàn thành con đường này, mỗi gia đình trong xóm góp trên 20 ngày công nhưng ai cũng vui vì đã góp phần cùng địa phương thực hiện tốt các tiêu chí về xây dựng NTM”.

 

Ông Nguyễn Văn Hiền ở xóm Hóc Son, thôn Thạnh Đức bộc bạch: “Sau khi nghe cán bộ hội thông báo bê tông đường, gia đình tôi và mỗi gia đình khác trong xóm hàng ngày đều cử một người tham gia thi công. Từ khi con đường được bê tông, bà con không còn cảnh lầy lội như trước kia. Ai cũng phấn khởi”.

 

Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 3 Lâm Văn Minh cho biết đến nay xã đã hoàn thành 16/19 tiêu chí NTM. Xã đang nỗ lực huy động mọi nguồn lực để sớm hoàn thành các tiêu chí còn lại (trường học, nhà ở và hộ nghèo), phấn đấu đến năm 2018 trở thành xã đạt chuẩn NTM. Có được kết quả này phải kể đến sự hỗ trợ đắc lực của Hội Nông dân xã trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên nông dân tích cực thực hiện tốt các tiêu chí về xây dựng NTN mới”.
 

Thời gian qua, phong trào Nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi xã Xuân Quang 3 đã tạo động lực giúp nhiều hộ nông dân vươn lên ổn định cuộc sống. Thành công lớn nhất của Hội là hỗ trợ hội viên vay vốn phát triển sản xuất và xây dựng nhiều mô hình sản xuất đạt hiệu quả cao. Nhờ đó, nhiều hội viên tiếp cận và áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật, qua đó nâng cao năng suất cây trồng, vật nuôi, tăng thu nhập cho gia đình.
Chủ tịch Hội Nông dân huyện Đồng Xuân Huỳnh Văn Xuân

Nguồn: Báo Phú Yên

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 13

Hôm nay: 400

Hôm qua: 580

Tháng hiện tại: 12,240

Tháng trước: 21,505

Tổng lượt truy cập: 409,431

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây