Đức Bình Đông hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới

  •   Thứ năm - 19/07/2018 14:03
  •   745 Đã xem
  •  0 Phản hồi

Đường bê tông nông thôn xã Đức Bình Đông (huyện Sông Hinh) - Ảnh: ĐẶNG NGÂN

Đến nay, xã Đức Bình Đông (huyện Sông Hinh) đã hoàn thành tất cả các tiêu chí xây dựng nông thôn mới (NTM). Địa phương đang lập hồ sơ, trình UBND tỉnh thẩm định để xét công nhận xã này đạt chuẩn NTM trong năm 2018.

Đức Bình Đông là xã dẫn đầu trong số 11 xã của tỉnh đăng ký về đích NTM trong năm 2018. Riêng với huyện Sông Hinh, Đức Bình Đông đứng thứ 4 sau 3 xã đã đạt chuẩn NTM là Sơn Giang, Ea Ly và Đức Bình Tây. Ông Nguyễn Đình Quốc, Chủ tịch UBND xã Đức Bình Đông, cho hay: Thời gian qua, xã đã nỗ lực hoàn thành các tiêu chí “cứng” (tiêu chí có vốn đầu tư lớn). Đối với tiêu chí giao thông, xã đã bê tông hóa trên 52,1km đường, với tổng kinh phí trên 17 tỉ đồng. Trong đó có 41 tuyến đường ngõ, xóm với chiều dài 11km đã được bê tông, không còn lầy lội vào mùa mưa. Nhờ vậy, người dân rất phấn khởi khi việc đi lại được thuận lợi.

Ông Trần Văn Vinh ở thôn Chí Thán (xã Đức Bình Đông) phấn khởi nói: Bây giờ, con đường từ quốc lộ 29 chạy qua nhà tôi không “lấm” chút đất nào. Trước đây, vào mùa mưa, có nơi mặt đường bị nước ngập đến nửa mét, người dân rất vất vả mỗi khi đi trên con đường này. Hiện nay, các con đường trong xã đã được đổ bê tông, người dân đi lại, vận chuyển nông sản cũng thuận tiện hơn trước.

Đối với tiêu chí thủy lợi, xã Đức Bình Đông đã tiến hành kiên cố hóa kênh mương của 2 công trình thủy lợi là trạm bơm Chí Thán và Bến Trâu, với chiều dài 9,8km, phục vụ tưới cho gần 200ha cây trồng. Còn với tiêu chí trường học, Trường mầm non Đức Bình Đông đã xây diện tích khuôn viên 10.000m2. Trường có cổng, hàng rào bảo vệ, sân chơi, sân tập theo quy định. Tương tự, cơ của Trường THCS Đức Bình Đông cũng đã nâng cấp, đảm bảo diện tích bình quân 55m2/học sinh.

Theo UBND xã Đức Bình Đông, từ năm 2011 đến nay, xã đã huy động hơn 97 tỉ đồng xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn; trong đó, ngân sách Trung ương, tỉnh đầu tư trên 30 tỉ đồng, nhân dân đóng góp trên 4 tỉ đồng... Ông Nguyễn Đình Quốc cho biết thêm: Chính quyền địa phương đã tập trung cao độ các nguồn lực đẩy nhanh tiến độ để thực hiện những tiêu chí có vốn đầu tư lớn như chợ, trường học, trạm y tế.

Các ngành, đoàn thể của xã cũng tăng cường vận động các tổ chức, cá nhân đóng góp để xóa hết nhà tạm, dột nát trong năm 2017. Bên cạnh đó, các đoàn thể của xã vận động nhân dân tham gia nhiều mô hình phát triển kinh tế nâng cao thu nhập. Nhờ vậy, đời sống của người dân địa phương được nâng lên với thu nhập bình quân đầu người 31 triệu đồng/người/năm. Hiện hạ tầng nông thôn của xã được đầu tư hoàn thiện, góp phần tạo ra diện mạo mới và tạo đà cho sự phát triển của địa phương.

Ông Đinh Ngọc Dạn, Phó Chủ tịch UBND huyện Sông Hinh, cho biết, hiện xã Đức Bình Đông đã “cán đích” NTM. Trong thời gian đến, xã cần tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Cùng với việc đầu tư cơ sở hạ tầng, xã phải triển khai thêm nhiều mô hình sản xuất có hiệu quả nhằm phát huy thế mạnh của địa phương, góp phần nâng cao thu nhập, giảm tỉ lệ hộ nghèo, cận nghèo một cách bền vững.

 

NGUỒN: BÁO PHÚ YÊN

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 10

Hôm nay: 404

Hôm qua: 1,547

Tháng hiện tại: 21,776

Tháng trước: 39,868

Tổng lượt truy cập: 495,097

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây