Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt: Sớm trình Chính phủ công nhận Tây Hòa là huyện nông thôn mới

  •   Thứ tư - 08/05/2019 14:14
  •   1172 Đã xem
  •  0 Phản hồi

Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt phát biểu chỉ đạo tại hội nghị - Ảnh: NGÔ XUÂN

Sáng 18/4, đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh đã chủ trì buổi làm việc với Huyện ủy Tây Hòa về tình hình thực hiện Đề án Xây dựng huyện Tây Hòa đạt chuẩn nông thôn mới.

 

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí: Phạm Đại Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Hữu Hiệp, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy, phụ trách địa bàn; Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Văn Cư, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

 

Theo Huyện ủy Tây Hòa, đến cuối năm 2017, trên địa bàn huyện có 10/10 xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới và năm 2018 có 100% xã tự đánh giá đạt và giữ vững 19 tiêu chí nông thôn mới. Đối với huyện, qua tự rà soát và đánh giá, huyện Tây Hòa đã đạt 9/9 tiêu chí theo quy định. UBND huyện đã hoàn chỉnh hồ sơ đề nghị tỉnh thẩm tra và đề nghị cấp có thẩm quyền công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới theo quy định. Đến ngày 10/4, 7/10 sở, ban, ngành liên quan về thẩm tra, kết quả đánh giá Tây Hòa đạt 9/9 tiêu chí huyện nông thôn mới.

 

Bên cạnh thực hiện các tiêu chí nông thôn mới, huyện Tây Hòa chú trọng công tác vệ sinh và xây dựng cảnh quan môi trường và xây dựng các tuyến đường xanh, sạch, đẹp… Nhìn chung, trong những năm qua việc triển khai thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới trên địa bàn huyện đã đạt nhiều kết quả quan trọng; thực hiện tốt các phong trào thi đua yêu nước, nhất là phong trào “Tây Hòa chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới”; việc thực hiện Đề án Bê tông hóa đường giao thông nông thôn được Thủ tướng Chính phủ tặng cờ thi đua xuất sắc, việc huy động các nguồn lực để đầu tư xây dựng nông thôn mới đạt nhiều kết quả tích cực; thực hiện tốt dân chủ cơ sở, công khai dân chủ để người dân tự bàn, quyết định phương thức thực hiện.

 

Tuy nhiên, việc nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới ở cấp xã triển khai còn chậm; công tác nhân rộng các mô hình sản xuất để nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống nhân dân chưa mạnh; thực hiện phối hợp lồng ghép các chương trình mục tiêu quốc gia để hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới còn hạn chế nên vẫn có tư tưởng trông chờ vào sự hỗ trợ của Nhà nước…

 

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương đánh giá cao những nỗ lực của huyện Tây Hòa và các sở, ngành trong việc hoàn thành các tiêu chí xây dựng nông thôn mới của huyện. Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các đơn vị trong tháng 5 phải hoàn thành các thủ tục cần thiết để trình Trung ương, chậm nhất là vào tháng 6/2019. Các sở, ngành cần tập trung xử lý, giải quyết các vướng mắc, kiến nghị của huyện Tây Hòa, đặc biệt về tiêu chí số 7 (môi trường).

 

Thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung ưu tiên nguồn lực cho các địa bàn khó khăn và các địa phương đang hoàn thành mục tiêu quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Huyện Tây Hòa cần rà soát quy hoạch, tập trung vào phát triển nông nghiệp, đặc biệt là các mô hình sản xuất công nghệ cao theo chuỗi, có sự liên kết giữa 5 nhà để góp phần nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp. Ngoài ra, khi cầu Dinh Ông được đưa vào sử dụng, sẽ tạo sự kết nối giữa Tây Hòa, Phú Hòa và TP Tuy Hòa để phát huy lợi thế của mỗi địa phương, tạo động lực cùng phát triển.

 

Phát biểu kết luận tại buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt nhấn mạnh: Xây dựng nông thôn mới là chủ trương lớn của Đảng và Nhà nước nhằm đổi mới bộ mặt nông thôn, nâng cao đời sống và thu nhập của người dân. Đây là công cuộc lâu dài, phải được thực hiện và duy trì liên tục và không có điểm dừng. Thường trực Tỉnh ủy tuyên dương những sáng kiến của huyện trong việc kêu gọi các cán bộ, công chức, người dân tự đóng góp xây dựng những tuyến đường hoa, cây xanh để “mềm hóa” cảnh quan nông thôn. Đây là mô hình cần được nhân rộng. Tuy nhiên, huyện Tây Hòa cần lưu ý các chỉ tiêu về an ninh trật tự, chính trị; cần có chiến dịch cơ cấu cây trồng hiệu quả, nâng cao đời sống người dân; kêu gọi các doanh nghiệp, nhà đầu tư triển khai các dự án lớn ở huyện.

 

Cần tăng cường đầu tư, hình thành các cụm, điểm công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện. Trước mắt, UBND tỉnh cần xem xét chấp thuận quy hoạch và bố trí kinh phí đầu tư cơ sở hạ tầng, kêu gọi đầu tư vào các cụm công nghiệp trên địa bàn để kích thích hoạt động sản xuất, kinh doanh. Yêu cầu Văn phòng Ban Điều phối nông thôn mới tỉnh chủ động mời Bộ NN-PTNT về thẩm định để sớm trình Chính phủ công nhận Tây Hòa là huyện nông thôn mới vào cuối tháng 6, đầu tháng 7/2019. Phấn đấu năm 2019, Phú Yên có 2 huyện đạt chuẩn nông thôn mới.

Nguồn: Báo Phú Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 10

Máy chủ tìm kiếm: 1

Khách viếng thăm: 9

Hôm nay: 635

Hôm qua: 1,547

Tháng hiện tại: 22,007

Tháng trước: 39,868

Tổng lượt truy cập: 495,328

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây