Diện mạo mới ở xã Hòa Định Tây

  •   Thứ hai - 11/12/2017 14:41
  •   659 Đã xem
  •  0 Phản hồi


Xã Hòa Định Tây (huyện Phú Hòa) tổ chức lễ công bố xã đạt chuẩn NTM - Ảnh: QUỲNH CHI

 

Xã Hòa Định Tây (huyện Phú Hòa) vừa được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới (NTM). Đây là một trong hai xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2017 và là xã thứ bảy của huyện Phú Hòa đạt chuẩn xã NTM.

 

Hòa Định Tây cũng là một trong bốn xã gồm: Hòa Định Đông (huyện Phú Hòa), Sơn Nguyên (huyện Sơn Hòa) và Hòa Mỹ Tây (huyện Tây Hòa) được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn xã NTM năm 2017 và là “tốp” dẫn đầu 11 xã đăng ký đạt chuẩn NTM năm 2017. Đến nay, huyện Phú Hòa có 7/8 xã đạt chuẩn NTM. Để hoàn thiện 19 tiêu chí, sau hơn 5 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã Hòa Định Tây huy động được hơn 8,1 tỉ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 1,5 tỉ đồng…Về giao thông, 100% đường xã và đường từ trung tâm xã đến đường huyện được nhựa hóa, bê tông hóa đảm bảo ô tô đi lại thuận tiện; trên 88,3% đường liên thôn được cứng hóa. Về tiêu chí trường học, Trường THCS Hòa Định Tây, các trường tiểu học Hòa Định Tây 1 và Hòa Định Tây 2 đã đạt chuẩn quốc gia. Về tiêu chí văn hóa, 100% thôn có nhà văn hóa đạt tiêu chuẩn. Nhờ đó, diện mạo nông thôn và đời sống của người dân địa phương được nâng lên rõ rệt.

 

Xã Hòa Định Tây có 3 thôn Cẩm Thạch, Phú Sen Đông, Phú Sen Tây. Diện tích gieo trồng của xã là 1.345ha, năng suất lúa bình quân đạt 71 tạ/ha. Theo ông Nguyễn Hữu Thành, Giám đốc HTX Kinh doanh dịch vụ Hòa Định Tây, ngoài đưa năng suất lúa tăng cao, thời gian qua, thực hiện việc chuyển đổi cơ cấu cây trồng theo hướng xây dựng cánh đồng có doanh thu cao, với mô hình “lúa - rau, màu - lúa” trên diện tích 40ha, doanh thu bình quân đạt 130-140 triệu đồng/ha/năm. Để phục vụ sản xuất nông nghiệp, xã đã kiên cố 11,944km kênh mương nội đồng, đảm bảo năng lực tưới tiêu.

 

Không chỉ nông nghiệp, nông dân xã Hòa Định Tây còn phát triển trồng rừng sản xuất trên diện tích 2.544ha với keo lai, bạch đàn; thu nhập bình quân 10 triệu đồng/ha/năm. Bên cạnh đó, người dân trong xã còn đầu tư mô hình chăn nuôi, hiện đàn bò của xã là 2.060 con, trong đó bò lai chiếm hơn 95% so tổng đàn; đàn heo 3.500 con và đàn gia cầm 30.500 con. Nông dân Phan Vĩnh Tân ở thôn Phú Sen Tây cho hay: Nông dân ở đây phát triển mạnh phong trào trồng keo lai, trung bình mỗi gia đình trồng 2ha keo, qua 4-5 năm, bán keo theo giá gỗ nguyên liệu thu 20 triệu đồng. Nông dân kết hợp chăn nuôi bò lai vỗ béo, mỗi năm kiếm trên 10 triệu đồng…

 

Trong thời gian xây dựng NTM, Đảng bộ, chính quyền, MTTQ và các hội đoàn thể xã cùng tuyên truyền, vận động nhân dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, phát triển kinh tế hộ gia đình gắn với kinh tế hợp tác, xây dựng nhiều mô hình kinh tế làm ăn có hiệu quả, giúp nhau phát triển kinh tế gia đình, xóa đói giảm nghèo. Từ những nguồn thu trên góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 28,94 triệu đồng/người/năm.

 

Một thuận lợi nữa của xã Hòa Định Tây là trên địa bàn có quốc lộ 25 đi qua. Trong những năm gần đây, tuyến giao thông này được đầu tư xây dựng và nâng cấp tạo điều kiện thuận lợi để giao lưu văn hóa, phát triển kinh tế ở địa phương. Ông Nguyễn Tấn Diệm, Chủ tịch UBND xã Hòa Định Tây, cho hay: Nhìn chung hạ tầng nông thôn của xã phát triển, tạo ra diện mạo mới cho khu vực nông thôn. Bên cạnh đó, sản xuất nông nghiệp phát triển, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân.

Theo ông Lê Ngọc Tính, Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa, xã Hòa Định Tây đã có hệ thống hạ tầng thiết yếu phục vụ phát triển kinh tế, đời sống nhân dân nâng lên, tỉ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo giảm nhanh. Về quy hoạch và thực hiện quy hoạch, các đồ án, đề án quy hoạch NTM được công bố rộng rãi tới các thôn. Các bản vẽ quy hoạch được niêm yết công khai để người dân biết và thực hiện, công tác quy hoạch dân cư đã được thực hiện theo hướng nông thôn hiện đại. Trong thời gian đến, xã Hòa Định Tây tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí. Cùng với đó, xã thực hiện các công trình xây dựng cơ bản, triển khai nhiều mô hình sản xuất nâng cao thu nhập cho nhân dân.

 

Nguồn: Báo Phú Yên

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 10

Hôm nay: 399

Hôm qua: 1,547

Tháng hiện tại: 21,771

Tháng trước: 39,868

Tổng lượt truy cập: 495,092

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây