Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt: Dồn sức để huyện Phú Hòa đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019

•   Thứ tư - 08/05/2019 14:10

Sáng 17/4, đồng chí Huỳnh Tấn Việt, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch HĐND tỉnh chủ trì buổi làm việc với Huyện ủy Phú Hòa về tình hình thực hiện Đề án xây dựng huyện Phú Hòa đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2017 - 2020.

Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc với Huyện ủy Phú Hòa - Ảnh: ANH KIỆT

Tham gia đoàn công tác có các đồng chí: Phạm Đại Dương, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Quốc Hoàn, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch UBMTTQ tỉnh, Trưởng Ban Dân vận Tỉnh ủy; Trần Hữu Thế, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Trần Văn Cư, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh, cùng lãnh đạo các sở, ngành của tỉnh.

Theo Huyện ủy Phú Hòa, đến cuối năm 2017, trên địa bàn huyện có 100% xã được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đối với tuyến huyện, huyện Phú Hòa đã xây dựng đề án xây dựng huyện Phú Hòa đạt chuẩn nông thôn mới giai đoạn 2017- 2020. Qua kết quả tự đánh giá, đến nay huyện cơ bản đạt 8/9 tiêu chí huyện nông thôn mới, đạt 88,89%. Riêng tiêu chí số 5 về y tế - văn hóa - giáo dục, địa phương vẫn chưa đạt, do một số trang thiết bị cần thiết của Trung tâm Y tế huyện còn thiếu và đang xuống cấp; cơ sở vật chất nhà thi đấu đa năng, bể bơi, sân vận động, hội trường đa năng chưa đầy đủ; trên địa bàn có 3 trường học THPT chưa đạt chuẩn về cơ sở vật chất.

Do vậy, trong thời gian tới, huyện Phú Hòa đề nghị Sở Y tế tiếp tục đầu tư, mua sắm và sửa chữa một số trang thiết bị để đảm bảo thực hiện tốt hơn nhiệm vụ khám chữa bệnh; kiến nghị sở GD-ĐT chỉ đạo Trường THPT Trần Quốc Tuấn và Trường THPT Trần Suyền sớm hoàn thiện các hạng mục đã thực hiện và đề nghị công nhận hai trường đạt chuẩn quốc gia theo quy định. Về văn hóa, huyện đang đẩy nhanh tiến độ hoàn thành công trình Nhà tập luyện thi đấu thể thao đa năng; khởi công hạng mục nhà làm việc - Trung tâm văn hóa thể thao huyện và một số hạng mục phục vụ thể thao trên địa bàn. Huyện đề xuất UBND tỉnh sớm bố trí vốn để địa phương triển khai dự án Trung tâm Văn hóa thể thao huyện và đường ĐH 27 để sớm hoàn tất các tiêu chí huyện nông thôn mới đúng theo tiến độ.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Đại Dương yêu cầu huyện Phú Hòa cần tập trung khắc phục những khó khăn, hoàn thành tiêu chí số 5 về y tế - văn hóa - giáo dục; đồng thời rà soát lại tất cả các tiêu chí còn lại để đảm bảo hoàn thành đúng tiến độ. Ngoài việc chú trọng đầu tư vào nông nghiệp, huyện Phú Hòa cũng cần cân nhắc tập trung đầu tư phát triển một số thế mạnh khác như nông nghiệp công nghệ cao, đưa cơ giới hóa, khoa học công nghệ vào sản xuất, nâng cao năng suất, giá trị sản phẩm nông nghiệp; phát triển điện năng lượng mặt trời để đảm bảo phát triển kinh tế, xã hội của huyện bền vững, nâng cao đời sống người dân.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Bí thư Tỉnh ủy Huỳnh Tấn Việt biểu dương sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị huyện, sự vào cuộc đồng bộ của các sở, ngành của tỉnh trong việc hỗ trợ huyện Phú Hòa hoàn thành các tiêu chí về nông thôn mới; đồng thời đề nghị lãnh đạo huyện Phú Hòa tiếp thu ý kiến của các sở, ngành để giữ vững các tiêu chí nông thôn mới đã đạt được; tiếp tục nâng cao các tiêu chí ở 8 xã đạt chuẩn nông thôn mới, tiến tới xây dựng xã nông thôn mới kiểu mẫu.

Đồng chí Huỳnh Tấn Việt lưu ý huyện Phú Hòa cần phối hợp với các sở, ngành để đẩy nhanh tiến độ giải quyết các khó khăn, vướng mắc trong việc hoàn thành các tiêu chí công nhận huyện nông thôn mới. Những vấn đề thuộc tiêu chí nào thì các sở, ngành liên quan phải phối hợp với huyện Phú Hòa để giải quyết, tháo gỡ hoàn thành trước ngày 25/4, sau đó lập hồ sơ trình Trung ương sớm công nhận huyện Phú Hòa đạt chuẩn nông thôn mới trong năm 2019.