Phú Hoà: Phấn đấu 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018

•   Thứ sáu - 03/11/2017 08:07
Phấn đấu 100% số xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2018

Đường bê tông nông thôn của xã Hòa An (huyện Phú Hòa) - Ảnh: LÊ TRÂM

Đến nay, huyện Phú Hòa có 7/8 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đó là Hòa Trị, Hòa Quang Bắc, Hòa An, Hòa Quang Nam, Hòa Thắng, Hòa Định Đông và Hòa Định Tây. Theo kế hoạch đến năm 2018, Hòa Hội là xã còn lại đạt chuẩn nông thôn mới (đạt 100% số xã). Cùng với đó, Phú Hòa được UBND tỉnh ban hành quyết định phê duyệt đề án Xây dựng huyện nông thôn mới giai đoạn 2017-2020.

Phấn đấu 8/8 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Đồng chí Trần Hữu Thế, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết: Thời gian đến, huyện Phú Hòa tạo điều kiện thực hiện tốt các cơ chế chính sách của Nhà nước về hỗ trợ, đầu tư phát triển nhằm thu hút các tổ chức, cá nhân bỏ vốn đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông thôn trên địa bàn. Cùng với đó, huyện vận dụng cơ chế chính sách thông thoáng để thu hút doanh nghiệp đầu tư phát triển nông nghiệp, nông thôn nhằm đẩy mạnh phát triển sản xuất kinh doanh trong nông nghiệp, công nghiệp và dịch vụ. Thực hiện lồng ghép các nguồn vốn của chương trình mục tiêu quốc gia, các chương trình, dự án hỗ trợ có mục tiêu đang triển khai trên địa bàn nhằm tạo điều kiện để huy động mọi nguồn lực, thành phần kinh tế đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông dân, nông thôn sớm đạt chuẩn huyện nông thôn mới.

Ông Lê Ngọc Tính, Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa, cho biết: Trong 7 xã đạt chuẩn nông thôn mới thì Hòa Trị, Hòa Thắng, Hòa An, Hòa Quang Nam, được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2015, xã Hòa Quang Bắc được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới năm 2016. Năm 2017, Hòa Định Đông, Hòa Định Tây được UBND tỉnh công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Theo kế hoạch năm 2018, các xã tiếp tục duy trì, giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt; xã Hòa Quang Bắc đạt chuẩn xã nông thôn mới kiểu mẫu, nâng cao chất lượng tiêu chí của các xã về đích hàng năm. Xã Hòa Hội phấn đấu đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, hoàn thành 8/8 xã đạt chuẩn xã nông thôn mới.

Riêng xã Hòa Hội, đến nay đạt 14 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, còn lại các tiêu chí chưa đạt gồm tiêu chí số 5 (trường học), tiêu chí số 11 (hộ nghèo), tiêu chí số 15 (y tế), tiêu chí số 17 (môi trường và an toàn thực phẩm), tiêu chí số 18 (hệ thống chính trị và tiếp cận pháp luật). Theo đó, xã này phấn đấu đến cuối năm 2017 hoàn thành tiêu chí số 17. Còn đối với tiêu chí số 5, UBND xã phối hợp với Phòng GD-ĐT huyện kiểm tra, rà soát, xác định cụ thể nhu cầu đầu tư của từng trường học trên địa bàn xã để xây dựng kế hoạch, qua đó huy động nguồn lực đầu tư. Ông Bùi Văn Tiến ở xã Hòa Hội cho hay: So với các xã trên địa bàn thì hiện nay trường học ở Hòa Hội chưa được đầu tư đúng mức. Tôi mong rằng thời gian đến các cấp tập trung đầu tư xây dựng cơ sở vật chất các trường THCS, tiểu học, mầm non trên địa bàn xã thêm khang trang.

Hiện tỉ lệ hộ nghèo còn ở mức 5,45%, phấn đấu đến cuối năm 2017, tỉ lệ này giảm dưới 5% (theo quy định của bộ tiêu chí). Theo ông Nguyễn Văn Tĩnh, Chủ tịch UBND xã Hòa Hội, Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Hòa Hội xây dựng kế hoạch phấn đấu đạt các tiêu chí còn lại trước tháng 8/2018. Như tiêu chí y tế, phối hợp với Phòng Y tế huyện thực hiện đầu tư xây dựng các phòng chức năng của trạm, để đảm bảo khám chữa bệnh cho người dân và tiếp tục vận động nhân dân tham gia đóng bảo hiểm y tế. Ngoài ra các phòng chức năng liên quan của huyện hướng dẫn UBND xã rà soát tỉ lệ trẻ em dưới 5 tuổi bị suy dinh dưỡng thể thấp còi để thực hiện đạt chuẩn nông thôn mới.

Đạt 3/9 tiêu chí huyện nông thôn mới

Phú Hòa đã đạt 3/9 tiêu chí huyện nông thôn mới, đó là tiêu chí 3 (thủy lợi), tiêu chí 4 (điện), tiêu chí 9 (chỉ đạo xây dựng nông thôn mới). Đối với tiêu chí thủy lợi, hệ thống thủy lợi các xã, liên xã đồng bộ theo quy hoạch. Tổng diện tích lúa trên địa bàn huyện trên 5.490ha được tưới tiêu chủ động. Ông Nguyễn Siêng, Trưởng Phòng NN-PTNT huyện Phú Hòa, cho hay: Trạm kênh bắc Thủy nông Đồng Cam trực thuộc Công ty TNHH MTV Thủy nông Đồng Cam thực hiện nhiệm vụ quản lý, vận hành công trình đầu mối kênh bắc đập Đồng Cam và hệ thống công trình. Theo đó, kênh mương từ kênh chính đến các kênh nhánh cấp 1, 2 với tổng chiều dài hơn 100km, ngoài ra các xã quản lý kênh mương nội đồng với chiều dài hơn 120km tưới, tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp cho gần 11.000ha/năm.

Về tiêu chí điện, huyện có các công trình hệ thống điện trung thế liên xã được đầu tư trên địa bàn huyện theo quy hoạch, đảm bảo cấp điện an toàn đạt tiêu chuẩn và đảm bảo nhu cầu sử dụng điện đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của huyện theo hướng dẫn thực hiện của Bộ Công thương; cùng với đó đến cuối năm 2017, huyện đạt thêm tiêu chí an ninh, trật tự xã hội.

Với kết quả đạt được, Phú Hòa phấn đấu đến năm 2018, đạt thêm 2 tiêu chí, gồm tiêu chí 1 (quy hoạch), tiêu chí 2 (giao thông). Đối với tiêu chí giao thông, trên địa bàn huyện có 11/13 tuyến đường huyện quản lý đã được nhựa hóa, bê tông hóa. Hai tuyến còn lại sẽ được đầu tư xây dựng trong thời gian đến.

Ông Lê Ngọc Tính, Chủ tịch UBND huyện Phú Hòa cho biết thêm, năm 2019, từ 6 tiêu chí đạt được, huyện phấn đấu đạt thêm 3 tiêu chí còn lại là tiêu chí 5 (y tế, văn hóa, giáo dục), tiêu chí 6 (sản xuất) và tiêu chí 7 (môi trường). Đến năm 2020 tiếp tục đầu tư để nâng chuẩn các tiêu chí đạt được của các xã đã đạt chuẩn nông thôn mới và tiêu chí huyện nông thôn mới, đồng thời đề nghị công nhận huyện đạt chuẩn nông thôn mới.