Xuân Quang 3 quyết tâm hoàn thành xã nông thôn mới

  •   Thứ năm - 09/02/2017 15:32
  •   976 Đã xem
  •  0 Phản hồi
Xuân Quang 3 quyết tâm hoàn thành xã nông thôn mới

Một góc thôn Phước Lộc, xã Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân) - Ảnh: LÊ TRÂM

Thời gian qua, xã Xuân Quang 3 (huyện Đồng Xuân) huy động sức dân xây dựng đường giao thông nông thôn, lồng ghép các nguồn vốn đầu tư xây dựng chợ, nhà văn hóa… tạo diện mạo mới cho bộ mặt vùng nông thôn. Đến nay, xã hoàn thành 16 tiêu chí xây dựng nông thôn mới. Địa phương này phấn đấu đến cuối năm hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Ông Lâm Văn Minh, Chủ tịch UBND xã Xuân Quang 3, cho biết: Hiện xã thực hiện đạt được 16 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, phấn đấu đến cuối năm hoàn thành 3 tiêu chí còn lại, đó là tiêu chí trường học, hộ nghèo và tiêu chí nhà ở dân cư. Theo đó, đối với tiêu chí trường học, xác định đây là tiêu chí khó do nhu cầu kinh phí đầu tư lớn nên để hoàn thành cơ sở vật chất 3 cấp học, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới xã Xuân Quang 3 đã khảo sát lập dự toán với kinh phí đầu tư 15 tỉ đồng từ nguồn vốn lồng ghép xây dựng nông thôn mới để đầu tư xây dựng các hạng mục của Trường THCS Nguyễn Du, trường tiểu học và trường mầm non của xã. 

Với tiêu chí nhà ở dân cư, Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của xã đã triển khai nhiều biện pháp để từng bước xóa nhà ở tạm cho hộ nghèo. Hiện xã đã xóa được 27 nhà ở tạm, còn lại 60 nhà, dự kiến cuối năm nay xóa xong nhà tạm. Với tiêu chí hộ nghèo, UBND xã đã tiến hành phân loại hộ nghèo để có giải pháp hỗ trợ giúp đỡ, phấn đấu giảm nhanh tỉ lệ hộ nghèo. Xã xác định số hộ nghèo thuộc diện hưởng chính sách xã hội trong năm 2016 là 225/285 hộ, chiếm 17,4% cần hỗ trợ trực tiếp để ổn định cuộc sống, phấn đấu đến cuối năm hoàn thành tiêu chí này.

Trong năm 2016, từ nguồn vốn lồng ghép của các cấp, xã đầu tư 10,4 tỉ đồng đầu tư cơ sở hạ tầng. Trong đó để hoàn thành tiêu chí y tế, UBND xã Xuân Quang 3 đầu tư 3,6 tỉ đồng xây mới trạm y tế. Đối với tiêu chí thủy lợi, xã đầu tư kênh mương nội đồng thôn Phước Nhuận, Thạnh Đức, Phước Lộc…

Trước đó, thực hiện phong trào Chung sức xây dựng nông thôn mới, huy động sức dân xây dựng đường giao thông nông thôn, lồng ghép các nguồn vốn đầu tư xây dựng chợ, nhà văn hóa, tạo diện mạo mới cho bộ mặt vùng nông thôn. Tại thôn Thạnh Đức, phong trào hiến đất làm đường giao thông nông thôn đang lan rộng. Con đường xóm Hóc Son, thôn Thạnh Đức dài 500m, rộng 4m, đã được bê tông hóa khang trang. Xóm Hóc Son có 20 ngôi nhà, trong số đó, phân nửa gia đình hàng ngày phải sử dụng bờruộng để đến đường lớn. Để hoàn thành con đường, mỗi gia đình trong xóm góp trên 20 ngày công nhưng ai cũng vui. Ông Nguyễn Văn Hiền, người dân ở xóm Hóc Son, bộc bạch: Sau khi nghe xã triển khai làm đường, gia đình tôi và nhiều nhà trong xóm hàng ngày cử ra một người tham gia. Nhờ có con đường bê tông, trước và sau tết trời mưa tầm tã nhưng nhờ có đường bê tông, nhân dân đi lại không bị lầy lội như hồi còn đi trên bờ ruộng.

Con đường liên thôn từ đội 1 đi đội 6, thôn Phước Nhuận (xã Xuân Quang 3) rộng 4m, dài gần 4km cũng được tráng bê tông thoáng đãng. Ông Huỳnh Văn Cường, một người dân ở cạnh con đường, nói: Tôi sinh sống ở đây trên 50 năm, nay xóm này mới có con đường đi lại, không riêng gì tôi mà bà con trong xóm ai cũng vui. Vừa qua, tôi hiến một phần đất trước sân để làm đường.

Từ khi phát động phong trào xây dựng nông thôn mới, các hội, đoàn thể xã thường xuyên tuyên truyền, vận động tới từng cộng đồng, hộ dân, tạo điều kiện để nhân dân tham gia bàn bạc, giám sát thực hiện các nội dung chung, vậy nên chương trình xây dựng nông thôn mới ngày càng đi vào chiều sâu và đạt kết quả. Hiện trên các tuyến đường trung tâm thôn được thắp sáng điện đường, nhà văn hóa thôn được đầu tư, tạo bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc.

Bí thư Đảng ủy xã Xuân Quang 3 Bùi Xuân Cường

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 8

Hôm nay: 606

Hôm qua: 1,547

Tháng hiện tại: 21,978

Tháng trước: 39,868

Tổng lượt truy cập: 495,299

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây