Xuân về trên Ea Ly

  •   Thứ hai - 13/02/2017 09:35
  •   1137 Đã xem
  •  0 Phản hồi
Xuân về trên Ea Ly

Mô hình trồng mía cao sản mang lại thu nhập cao tại xã Ea Ly (huyện Sông Hinh) - Ảnh: LÊ TRÂM

 

Xã Ea Ly (huyện Sông Hinh) ở phía tây tỉnh Phú Yên, giáp với tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk – là nơi quy tụ 13 dân tộc anh em cùng sinh sống. Trong những năm qua, với sự đoàn kết, thống nhất trong Đảng, sự đồng thuận của người dân, xã Ea Ly đã khai thác tốt tiềm năng lợi thế để phát triển kinh tế.

Tập trung phát triển kinh tế

Về Ea Ly trong những ngày đầu xuân Đinh Dậu 2017, chúng tôi bắt gặp không khí lao động sản xuất khẩn trương của người dân nơi đây. Từ Tân Yên đến buôn Zô, thôn 2/4, đâu đâu chúng ta cũng nghe người dân bàn về cây mía. Nào là năm nay mía được mùa, được giá, nhiều hộ đạt năng suất trên 100 tấn/ha…

 

Với ưu thế đất đai rộng lớn, phì nhiêu, khí hậu ôn hòa, xã Ea Ly xác định sản xuất nông nghiệp là mũi nhọn trong việc phát triển kinh tế, từng bước vươn lên làm giàu. Để tạo bước đột phá, phát huy tối đa tiềm năng đất đai, việc chuyển đổi cây trồng có giá trị kinh tế cao được đầu tư mở rộng phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, tạo nên những vùng chuyên canh, như: cây công nghiệp dài ngày cà phê, cao su ở Tân Bình, Tân Yên; vùng nguyên liệu mía tại thôn 2/4, buôn Zô; vùng chuyên canh cây lúa nước 2 vụ tại Tân Lập... Ông Nguyễn Minh Gia Nho, Chủ tịch UBND xã Ea Ly, cho biết: Việc xây dựng vùng chuyên canh cây trồng đã tạo điều kiện để người dân trao đổi, học hỏi kinh nghiệm được dễ dàng hơn, vì vậy nhiều cây trồng được đưa vào sản xuất ổn định và cho năng suất cao. Chỉ riêng cây mía, toàn xã có 1.400ha, chiếm 35% diện tích mía toàn huyện Sông Hinh. Rất nhiều hộ dân đầu tư thâm canh nên mía đạt năng suất trên 100 tấn/ha.

 

Theo UBND xã Ea Ly, hiện trên địa bàn xã có trên 200 cơ sở sản xuất kinh doanh các ngành nghề hoạt động hiệu quả, nhiều hộ gia đình mua được ô tô khách, ô tô tải, máy xay xát, máy tuốt lúa để phục vụ sản xuất và kinh doanh. Lĩnh vực thương mại - dịch vụ phát triển nhanh và ngày càng hiện đại với nhiều hình thức phong phú, đa dạng. Hiện nay trên địa bàn xã có 1 chợ với hơn 70 hộ tiểu thương, đáp ứng nhu cầu cung cấp các mặt hàng thiết yếu cho người dân. Ngoài ra còn có hơn 100 cơ sở dịch vụ kinh doanh nhỏ lẻ với doanh thu bình quân hàng năm trên 70 tỉ đồng. Bên cạnh đó, những mô hình kinh tế trang trại nông lâm kết hợp có bước phát triển tốt; nhiều hộ gia đình đạt danh hiệu sản xuất kinh doanh giỏi, thu nhập ổn định, bình quân hàng năm từ 50-100 triệu đồng, cá biệt có nhiều hộ thu nhập từ 1-2 tỉ đồng/năm.

 

Từ Chương trình 135 và các nguồn vốn khác, trong 5 năm qua, xã đã đầu tư gần 27 tỉ đồng để xây dựng cơ sở hạ tầng. Nhờ vậy, đường giao thông láng nhựa, bê tông hóa đến từng thôn buôn, các công trình công cộng được xây dựng kiên cố.

Khởi sắc từ nông thôn mới

Xác định công tác xây dựng nông thôn mới là nhiệm vụ lớn của cả hệ thống chính trị, ngay từ năm 2011, Đảng ủy xã Ea Ly tập trung lãnh đạo, chỉ đạo UBND xã và các hội đoàn thể nâng cao vai trò trách nhiệm trong việc vận động nhân dân chung tay xây dựng nông thôn mới và được nhân dân đồng tình hưởng ứng. Với tinh thần đoàn kết trên dưới một lòng, ý Đảng hòa quyện lòng dân, chính quyền và nhân dân Ea Ly phát huy những tiềm năng lợi thế sẵn có, trở thành xã có tốc độ phát triển kinh tế nhanh so với các địa phương khác của huyện Sông Hinh. Ông Nguyễn Minh Gia Nho phấn khởi nói: Trong năm 2016, xã đều thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu kế hoạch đề ra, như: tổng giá trị các ngành thực hiện trên 336 tỉ đồng đạt 104,5% so với kế hoạch, tăng gần 15% so với cùng kỳ năm 2015; thu nhập bình quân đầu người trên 29 triệu đồng/năm, đạt 116% kế hoạch; tổng diện tích gieo trồng trên 3.680ha, đạt 102% so với kế hoạch, tăng 14% so với cùng kỳ năm 2015. Đặc biệt, sau 5 năm phấn đấu, đến năm 2016, xã đã đạt 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, tỉ lệ hộ nghèo của xã giảm còn 3,99%. Cuối năm 2016, xã Ea Ly vinh dự được UBND tỉnh công nhận là xã đạt chuẩn nông thôn mới.

 

Ông Nguyễn Đình Sao, dân tộc Tày, ở thôn Tân Lập, xã Ea Ly, vui vẻ cho biết: So với ngày đầu mới thành lập, đến nay đời sống của người dân trong xã đã thay đổi rất nhiều. Cơ sở vật chất được tăng cường đầu tư, hạ tầng cơ sở ngày càng khang trang, cuộc sống của người dân đủ đầy hơn trước. Xây dựng nông thôn mới đã mang đến cho người dân chúng tôi một cuộc sống mới, no ấm và hạnh phúc.

 

Bên cạnh đó, Ea Ly rất chú trọng việc tuyên truyền, vận động nhân dân thực hiện tốt việc xây dựng và bảo vệ cảnh quan môi trường thôn xóm; vận động nhân dân di dời chuồng trại chăn nuôi ra xa nhà ở, thường xuyên phun thuốc tiêu độc khử trùng môi trường chăn nuôi không để dịch bệnh xảy ra. Đến nay, 98% người dân trong xã sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh, trên 80% hộ gia đình có nhà xí hợp vệ sinh; rác thải khu vực trung tâm xã được thu gom và chuyển đến bãi rác tập trung của huyện. Ông Đàm Văn Tuấn ở thôn Tân Lập, tâm đắc: Hiện nay, cảnh quan môi trường ở các thôn, buôn trên địa bàn xã đã có sự thay đổi rõ nét; khu vực trung tâm xã luôn sạch sẽ, thoáng đãng. Là người dân, chúng tôi rất mừng vì sự thay đổi này.

 

Với lợi thế giáp ranh hai tỉnh Gia Lai và Đắk Lắk, rất thuận lợi trong việc giao thương, phát triển kinh tế địa phương. Cùng với việc hội tụ nhiều dân tộc anh em cùng sinh sống đã mang đến cho Ea Ly trở thành một vùng đất đa sắc màu văn hóa với nhiều nét đặc trưng riêng cũng như phong tục, lối sống, nếp làm ăn. Nổi bật trong đó là đồng bào các dân tộc miền Tây Bắc như Tày, Nùng, Dao… Xuân này, thêm một lần nữa bản sắc văn hóa của người Dao, người Tày lại điểm tô cho miền đất Ea Ly thêm tươi trẻ. “Tết Nguyên đán Đinh Dậu vừa qua xã đã chỉ đạo và phân công các ban ngành, đoàn thể ở xã tổ chức tết chu đáo cho người dân. Bà con trên địa bàn Ea Ly được đón một cái tết vui tươi, đầm ấm và giờ đây họ lại cùng nhau hăng say lao động sản xuất”, ông Nho nói.

 

Tạm biệt Ea Ly, chúng tôi trở về với những tiếng vui rộn rã. Mừng cho Ea Ly hôm nay thêm tuổi mới tràn trề sức xuân. Ea Ly ngày mai ắt sẽ còn tươi sáng hơn, phát triển nhanh và bền vững hơn theo hướng xây dựng xã trở thành trung tâm thị tứ của huyện vào năm 2020, từng bước hình thành thị trấn Ea Ly sau năm 2020 theo Nghị quyết Đại hội Đảng bộ xã lần thứ VII, nhiệm kỳ 2015-2020 đề ra.

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 21

Hôm nay: 504

Hôm qua: 1,547

Tháng hiện tại: 21,876

Tháng trước: 39,868

Tổng lượt truy cập: 495,197

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây