TP Tuy Hòa hoàn thành nông thôn mới

  •   Thứ ba - 06/12/2016 14:06
  •   953 Đã xem
  •  0 Phản hồi
lang hoa
Nghề trồng hoa đem lại thu nhập cao cho người dân xã Bình Kiến - Ảnh: HOÀI NAM

Qua hơn 5 năm xây dựng nông thôn mới, đến nay TP Tuy Hòa là địa phương đầu tiên trong tỉnh đạt 100% số xã nông thôn mới. Phong trào xây dựng nông thôn mới tạo diện mạo mới cho vùng nông thôn của thành phố thêm khang trang, nâng cao chất lượng cuộc sống, tăng thu nhập cho người dân nông thôn.

4/4 xã đạt chuẩn nông thôn mới

Ông Nguyễn Ngọc Tứ, Chủ tịch UBND TP Tuy Hòa, cho biết: Đến nay, TP Tuy Hòa có 4/4 xã đạt chuẩn nông thôn mới. Trong đó năm 2015, Bình Kiến là xã đầu tiên trong tỉnh được UBND tỉnh xét công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Đầu năm 2016, Tuy Hòa có thêm 2 xã: Hòa Kiến và An Phú được công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới, đến cuối năm 2016 xã Bình Ngọc là xã cuối cùng của thành phố được đạt chuẩn nông thôn mới.

Theo thống kê của Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới TP Tuy Hòa, qua hơn 5 năm nguồn vốn huy động nguồn lực xây dựng nông thôn mới đạt trên 632,7 tỉ đồng, trong đó, ngân sách Trung ương trên 23 tỉ đồng, ngân sách tỉnh 41,8 tỉ đồng, ngân sách thành phố trên 20 tỉ đồng, ngân sách xã 3,8 tỉ đồng, vốn vay tín dụng 91,9 tỉ đồng, vốn doanh nghiệp 20,4 tỉ đồng và vốn nhân dân đóng góp 431,5 tỉ đồng... Từ nguồn vốn đầu tư xây dựng nông thôn mới, đến nay kết cấu hạ tầng kinh tế - xã hội ở các xã được đầu tư đồng bộ tạo nền tảng cho việc phát triển trong những năm tới.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) bình quân 5 năm từ 2010-2015 đạt 14,79%/năm; cơ cấu kinh tế của thành phố phát triển nhanh, vững chắc. Chỉ tính riêng năm 2015, ngành thương mại - dịch vụ chiếm 51,6%, công nghiệp - xây dựng: 44%, nông - lâm - thủy sản: 4,4%. Qua đó, công tác y tế, chăm sóc sức khỏe ban đầu cho nhân dân được quan tâm, tỉ lệ người dân tham gia bảo hiểm đạt 75,4%. Lao động và giải quyết việc làm đạt tỉ lệ cao…

Tăng thu nhập cho người dân nông thôn

Bình Ngọc là xã cuối cùng của thành phố được UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới. Năm 2010, tỉ lệ hộ nghèo của xã là 6,47%, nhưng đến cuối năm 2016, toàn xã chỉ còn 62/1531 hộ nghèo, chiếm 3,47%. Ông Nguyễn Văn Thái, Chủ tịch UBND xã Bình Ngọc, cho biết: Công tác vận động xây dựng nông thôn mới đã được các ngành, đoàn thể đặc biệt quan tâm triển khai thực hiện rộng khắp, bằng nhiều hình thức. Kết quả, xã đã huy động được nhiều nguồn lực tham gia đóng góp xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, điển hình là thực hiện bê tông hóa giao thông nông thôn, kiên cố hóa kênh mương; giao thông nội đồng, thực hiện vệ sinh môi trường, thắp sáng đường quê.

Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, các xã chú trọng triển khai các mô hình khuyến nông để tăng thu nhập cho người dân. Đó là mô hình trồng nấm mèo tại xã Bình Kiến; mô hình cánh đồng mẫu lúa chất lượng quy mô 35ha tại các HTX Hòa Kiến 2, Bình Kiến 2 và mô hình khảo nghiệm giống lúa TBR225, OM8017 với hơn 1ha tại HTX Bình Kiến 2. Ông Trần Văn Dũng, nông dân ở xã Bình Kiến, chia sẻ: Trước đây tôi làm lúa năng suất chỉ đạt 60 tạ/ha, chi phí đầu tư cao do sâu bệnh hại. Từ ngày tham gia mô hình cánh đồng mẫu lúa chất lượng, năng suất lúa đạt 80 tạ/ha, chi phí đầu tư giảm.

Theo UBND TP Tuy Hòa, các mô hình khuyến nông giúp tăng thu nhập cho người dân và các dự án đầu tư cơ sở hạ tầng thúc đẩy phát triển trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao hiệu quả kinh tế. Hiện cả 4 xã có mức thu nhập bình quân đầu người gần 28,6 triệu đồng/người/năm. Trong đó, xã Bình Ngọc có thu nhập bình quân đầu người đạt trên 27,3 triệu đồng/người/năm, xã Bình Kiến trên 31,5 triệu đồng, xã Hòa Kiến gần 27,9 triệu đồng và xã An Phú trên 27,6 triệu đồng.

Theo ông Nguyễn Lý Nguyên, Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, Chánh văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới tỉnh Phú Yên, TP Tuy Hòa là trung tâm kinh tế, chính trị, văn hóa, xã hội của tỉnh. Trong quá trình xây dựng nông thôn mới, UBND TP Tuy Hòa đã chỉ đạo các xã xây dựng kế hoạch cụ thể để triển khai thực hiện từng tiêu chí riêng, có quy định lộ trình, thời gian cụ thể; huy động nguồn đóng góp hỗ trợ từ các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân và nhân dân để tham gia xây dựng đạt chuẩn nông thôn mới.

Với sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy đảng, chính quyền từ thành phố đến cơ sở, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và sự đồng thuận của nhân dân trong xây dựng nông thôn mới, thành phố đã đạt được mục tiêu đề ra.

 

Phó Giám đốc Sở NN-PTNT, Chánh văn phòng điều phối

xây dựng nông thôn mới tỉnh Phú Yên Nguyễn Lý Nguyên

 

Theo baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 7

Hôm nay: 89

Hôm qua: 119

Tháng hiện tại: 2,634

Tháng trước: 3,360

Tổng lượt truy cập: 180,760

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây