Đông Hòa: Tăng tốc trong xây dựng nông thôn mới

•   Thứ ba - 21/02/2017 16:58
Đông Hòa: Tăng tốc trong xây dựng nông thôn mới

Người dân xã Hòa Hiệp Bắc (huyện Đông Hòa) làm đường bê tông nông thôn - Ảnh: LÊ TRÂN

Huyện Đông Hòa đang có 4 xã đạt chuẩn nông thôn mới, đó là Hòa Tân Đông, Hòa Thành, Hòa Xuân Đông và Hòa Xuân Tây. Năm 2017, địa phương này phấn đấu có thêm 2 xã Hòa Hiệp Bắc, Hòa Hiệp Nam hoàn thành 19/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới.

Đến nay, xã Hòa Hiệp Bắc đã hoàn thành 15 tiêu chí, còn lại 4 tiêu chí cần phấn đấu hoàn thành là tiêu chí số 3 (thủy lợi), số 5 (trường học), số 7 (chợ nông thôn) và số 15 (y tế). Đối với tiêu chí thủy lợi, năm 2017, theo kế hoạch, xã đầu tư xây dựng 5 tuyến kênh mương nội đồng dài tổng cộng 5,3km. Kinh phí đầu tư trên 3,7 tỉ đồng, trong đó nhân dân đóng góp 1,1 tỉ đồng. Đối với tiêu chí trường học, xã đã huy động nguồn lực đầu tư xây dựng Trường tiểu học Lương Thế Vinh và Trường tiểu học Lý Tự Trọng đạt chuẩn quốc gia về cơ sở vật chất, đồng thời đầu tư xây mới điểm trường mẫu giáo của xã với tổng kinh phí hơn 10,5 tỉ đồng, trong đó ngân sách cấp xã và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác là 750 triệu đồng. Ông Nguyễn Thanh Thép, Chủ tịch UBND xã Hòa Hiệp Bắc, cho biết: Trong các tiêu chí xã còn “nợ” thì kinh phí cho tiêu chí trường học là nặng nhất vì phải đầu tư cơ sở vật chất của 2 cấp học. Còn đối với tiêu chí chợ nông thôn, y tế, xã phải đầu tư chợ trung tâm xã, nâng cấp trụ sở UBND xã và xây dựng phòng chức năng trạm y tế, mỗi công trình cần trung bình 3 tỉ đồng.

Xã Hòa Hiệp Nam cũng đã hoàn thành 15 tiêu chí, còn lại 4 tiêu chí cần phấn đấu hoàn thành là tiêu chí số 3 (thủy lợi), số 6 (cơ sở vật chất văn hóa), số 7 (chợ nông thôn) và số 9 (nhà ở dân cư). Đối với tiêu chí thủy lợi, năm 2017, xã đầu tư xây dựng 4 tuyến kênh mương nội đồng với kinh phí 1,3 tỉ đồng. Đối với tiêu chí nhà ở dân cư, xã huy động nguồn lực xóa 13 nhà ở tạm, dột nát… Theo ông Đinh Thiện, Chủ tịch UBND xã Hòa Hiệp Nam, vốn đầu tư cho 4 tiêu chí còn lại trên 19,7 tỉ đồng, trong đó ngân sách Trung ương, tỉnh hỗ trợ trên 13,8 tỉ đồng, ngân sách huyện 1,6 tỉ đồng, còn lại là vốn ngân sách cấp xã, vốn đóng góp nhân dân và huy động các nguồn vốn hợp pháp khác. Xã Hòa Hiệp Nam quyết tâm đến cuối năm 2017 hoàn thành 19/19 tiêu chí.

Đến nay, huyện Đông Hòa đạt bình quân 15,5 tiêu chí nông thôn mới/xã. Nếu đến cuối năm 2017, địa phương này có thêm 2 xã đạt chuẩn nông thôn mới thì toàn huyện chỉ còn lại xã Hòa Xuân Nam và Hòa Tâm chưa đạt. Hiện Hòa Tâm mới chỉ đạt 5/19 tiêu chí, là xã có số tiêu chí đạt thấp nhất. Trong năm qua, để “rút ngắn” khoảng cách với các xã khác, huyện Đông Hòa đã đầu tư 1,2 tỉ đồng từ nguồn trái phiếu Chính phủ và vốn huy động khác để sửa trạm y tế, xây 4 phòng học, phòng thiết bị Trường THCS Trần Nhân Tông cho xã Hòa Tâm… Còn tại xã Hòa Xuân Nam, từ nguồn vốn Trung ương hỗ trợ, huyện đầu tư 200 triệu đồng sửa chữa, mua sắm thiết bị Nhà văn hóa thôn Hảo Sơn Bắc…

Từ việc đầu tư xây dựng cơ sở vật chất phục vụ phát triển nông nghiệp, nông thôn, bộ mặt nông thôn mới ở các xã trên địa bàn huyện Đông Hòa đang ngày càng khởi sắc. Ông Bùi Văn Tuấn ở xã Hòa Hiệp Nam nhìn con đường bê tông trước nhà, phấn khởi nói: Đường này mùa mưa thường xuyên ngập nước, mặt đường không khác gì mặt ruộng, sình lún; mùa nắng thì bụi cuốn mù mịt. Từ khi thực hiện đề án Bê tông hóa giao thông nông thôn theo Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, con đường đã được bê tông hóa phẳng phiu, thoáng đãng, chúng tôi mừng lắm.

Theo ông Bùi Thanh Toàn, Bí thư Huyện ủy, Trưởng Ban Chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Đông Hòa, thời gian đến, các xã đã hoàn thành chương trình xây dựng nông thôn mới thì tiếp tục giữ vững và duy trì, nâng cao chất lượng tiêu chí đối với các xã đạt chuẩn. Các xã còn lại mỗi năm tăng từ 1-2 tiêu chí. Cùng với đó, các ban ngành đoàn thể của huyện lập kế hoạch, tổ chức kiểm tra, giám sát việc sử dụng các nguồn vốn hỗ trợ thực hiện chương trình ở các địa phương; tập trung đôn đốc đẩy nhanh tiến độ thực hiện xây dựng nông thôn mới đối với xã đăng ký đạt chuẩn theo lộ trình hàng năm. Các xã đăng ký đạt chuẩn có chính sách mang tính đột phá trong xây dựng nông thôn mới, phát triển cơ sở hạ tầng, tạo ra diện mạo mới khu vực nông thôn.