Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc: Phải nghiên cứu thứ người dân cần

  •   Thứ năm - 09/02/2017 15:44
  •   1447 Đã xem
  •  0 Phản hồi
Phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho rằng, năm 2016 thiên tai đã làm thiệt hại cho nền kinh tế khoảng 1,7 tỉ USD (gần 1% GDP), song nhờ chỉ đạo sát sao của Chính phủ và các cấp ngành, giá trị sản xuất nông nghiệp vẫn tăng cao đạt kim ngạch xuất khẩu đạt mức 32,1 tỉ USD là bước đột phá lớn. Và nhờ có bước đột phá này mà nông nghiệp tiếp tục là trụ đỡ cho cả nền kinh tế.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.
Tuy nhiên, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã chỉ ra một số mặt tồn tại, bất cập của ngành Nông nghiệp như hạn điền, sản xuất nhỏ trong nông nghiệp còn phổ biến; doanh nghiệp trong nông nghiệp, hợp tác xã còn nhiều yếu kém; khoa học công nghệ trong nông nghiệp còn nhiều vấn đề.
Cạnh đó, số lao động nông thôn còn quá lớn, năng suất lao động thấp; Tình trạng an toàn thực phẩm, đầu vào trong nông nghiệp như phân bón, thuốc trừ sâu, giống còn nhiều vấn đề bất cập, chưa quản lý tốt. Hệ thống thủy lợi, nhất là các kênh dẫn, hồ chứa xuống cấp, nguy hiểm và lãng phí nước… tất cả những điều này đang làm hạn chế sự phát triển của ngành Nông nghiệp.
Vì vậy, Thủ tướng cho rằng trước hết, nông nghiệp là một thế mạnh của nước ta trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, bên mạnh thế mạnh về du lịch và công nghệ thông tin. Đây là một lợi thế so sánh mà theo Thủ tướng, có phát huy được hay không là dựa phần lớn vào hệ thống ngành Nông nghiệp.
Việt Nam cần chú trọng giá trị hơn là sản lượng thô, không có thương hiệu.Với điều kiện “tam sơn, tứ hải, nhất phần điền”, phải phát triển nông nghiệp toàn diện hơn, đầu tư mạnh hơn cho lâm nghiệp, thủy hải sản, không chỉ dựa vào cây lúa.
Trên tinh thần đó, Thủ tướng đã đề ra những nhiệm vụ trọng tâm cho ngành Nông nghiệp trong thời gian tới. Trước tiên, phải khẩn trương khắc phục hậu quả thiên tai, nhất là với những cơ sở hạ tầng thiết yếu, quan trọng. Đặc biệt, ở vùng bị thiên tai, địa phương phải vào cuộc quyết liệt để bảo đảm vụ Đông Xuân muộn này giành thắng lợi.
Bên cạnh đó, phải lo Tết cho vùng thiên tai, không được để người dân đứt bữa, đói cơm. Phải tiếp tục tổ chức lại sản xuất theo các hình thức phù hợp. Phát triển mạnh công nghệ chế biến, nâng cao giá trị. Khai thác mạnh hơn những cơ hội từ hội nhập quốc tế. Tiếp tục đầu tư hiện đại hóa hạ tầng nông nghiệp, nông thôn, đặc biệt nâng cao năng lực phòng chống thiên tai. Đẩy mạnh xây dựng nông thôn mới, bảo đảm môi trường sống cho người dân ở nông thôn…
Kết luận, Thủ tướng đã nhắc lại câu nói của Giáo sư Lương Định Của: “Có lao động cực nhọc, có đổ mồ hồi trên đồng mới thấu hiểu hết nỗi khổ của nông dân, mới biết nông dân cần gì mới nghiên cứu ra thứ gì có tính ứng dụng”, Vì vậy, ngày hôm nay, câu nói ấy tiếp tục vang vọng trong con tim và khối óc của chúng ta khi nền nông nghiệp, người nông dân Việt Nam cũng như tất cả cán bộ làm nông nghiệp đều ý thức rõ ràng những thách thức mà chúng ta đang đối diện.

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thống kê truy cập

Đang truy cập: 8

Hôm nay: 412

Hôm qua: 1,547

Tháng hiện tại: 21,784

Tháng trước: 39,868

Tổng lượt truy cập: 495,105

Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây