Làn gió đô thị hóa làng quê

•   Thứ sáu - 03/02/2017 13:49

Nông thôn mới hôm nay - Ảnh: LÊ MINH

Giờ thì khắp nơi trong tỉnh với đường bê tông nông thôn sạch sẽ, nhà cửa khang trang, ý thức lối sống hiện đại, văn minh của bà con cũng được nâng lên… nông thôn mới đã thổi làn gió đô thị vào làng quê.

Chị Nguyễn Thị Yên ở phường 2 (TP Tuy Hòa) bao năm nay vẫn có thói quen, năm hết tết đến sắm đồ từ thành phố mang về quê cùng ba mẹ ăn tết. Nhưng năm nay, gia đình chị không còn lỉnh kỉnh túi lớn túi bé nữa, bởi quê chị giờ thứ gì cũng có, không khác thành phố. “Quê tôi ở thôn Mỹ Thạnh Nam, xã Hòa Phong (huyện Tây Hòa), ngày trước quanh làng chỉ bán vài mớ rau, con cá; muốn mua cái bánh cái kẹo phải tới tận trung tâm xã, mua đồ điện tử thì phải đến trung tâm huyện hoặc thành phố. Giờ đi vài bước chân ra khỏi cửa, cần mua bất cứ cái gì cũng có. Vậy nên tết năm nay, tôi về quê mua sắm cho tiện”, chị Yên nói.

Chiều chiều, trên các trục đường quê, thanh âm leng keng từ xe nhận rác thúc giục từng nhà mang rác sinh hoạt ra tập trung. Lâu dần các hộ dân hình thành thói quen giữ gìn vệ sinh môi trường từ trong nhà ra tới ngõ xóm. Một nếp sống văn minh đô thị đã hình thành ở những xã nông thôn mới (NTM). Xã An Mỹ (huyện Tuy An) là một trong 4 xã của tỉnh được Sở TN-MT chọn làm điểm mô hình thu gom rác thải theo hình thức tự quản cộng đồng, nhằm đẩy nhanh việc thực hiện tiêu chí số 17 về môi trường trong bộ 19 tiêu chí về xây dựng NTM trong toàn tỉnh. Nhờ đó, xã An Mỹ, năm 2012, từ chỗ 90% chất thải không được thu gom đến nay 65% đã được xử lý. Ông Ngô Văn Khiết, một hộ dân ở xã An Mỹ, cho biết: Năm nay tôi 70 tuổi, mỗi chiều vẫn giành việc đi đổ rác cho cả nhà. Tôi thấy vui vì gặp người nọ người kia trong thôn xóm, tranh thủ hỏi thăm nhau, nói chuyện con cái, nhờ thế sức khỏe tinh thần phấn chấn hẳn ra...

Nhiều làng nghề, cụm công nghiệp, khu công nghiệp hiện diện ở những vùng nông thôn giúp người dân thay đổi tác phong lao động công nghiệp để tăng thu nhập. Ông Nguyễn Chí Phương, Chủ tịch UBND xã Bình Kiến (TP Tuy Hòa), cho biết: Địa bàn xã nằm gần Khu công nghiệp An Phú với 16 công ty, doanh nghiệp hoạt động cùng 355 hộ kinh doanh cá thể. Hàng năm, khu công nghiệp này thu hút gần 3.700 lao động nông thôn, trong đó có người dân xã Bình Kiến. Đồng thời, Bình Kiến nằm gần đường quốc lộ, trong xã có nhiều tuyến đường lớn là mạch giao thông quan trọng vào thành phố; nhờ đó các hoạt động thương mại dịch vụ phát triển. Từ đây thu nhập của người dân từ 1,8 triệu đồng/ người/tháng năm 2012, sau 4 năm tăng lên 2,5 triệu đồng/người/tháng. Bình Kiến tự hào là xã đầu tiên của tỉnh cán đích NTM năm 2014.

Ngày xuân về xã NTM như Xuân Hải, Xuân Cảnh (TX Sông Cầu); Hòa Xuân Tây, Hòa Xuân Đông (huyện Đông Hòa); Hòa Đồng, Hòa Mỹ Đông, Hòa Mỹ Tây (huyện Tây Hòa); Hòa Thắng, Hòa Quang Nam, Hòa Trị (huyện Phú Hòa)…, đâu đâu cũng thấy những con đường hoa nở rộ với đủ sắc màu khiến không khí NTM ở đây khác hẳn những nơi khác. Chị Phạm Thị Phương Thảo ở Hà Nội đến tham quan du lịch tại Phú Yên, chia sẻ: “Tôi đã đi tới rất nhiều làng quê trên đất nước này nhưng không ở đâu có được hình ảnh nông thôn mới rực rỡ, xanh, sạch, đẹp và hiện đại như ở Phú Yên”