Xây dựng nông thôn mới ở xã Đức Bình Đông (huyện Sông Hinh): Phấn đấu sớm về đích

Đầu tư phát triển sản xuất nên thu nhập của người dân xã Đức Bình Đông tăng, tỉ lệ hộ nghèo giảm - Ảnh: MINH DUYÊN

Cuối năm 2016, xã Đức Bình Đông hoàn thành 14/19 tiêu chí và đăng ký về đích nông thôn mới vào cuối năm 2017. Hiện các hạng mục do xã phụ trách cơ bản hoàn thành, chỉ còn một số hạng mục chờ vốn đầu tư từ cấp trên.

Các tiêu chí mà xã Đức Bình Đông đã hoàn thành gồm quy hoạch, thủy lợi, điện, chợ, nhà văn hóa, thu nhập, bưu điện, hộ nghèo, tỉ lệ lao động có việc làm, tổ chức sản xuất hiệu quả, giáo dục, y tế, hệ thống chính trị vững mạnh, an ninh trật tự. Trong đó, các tiêu chí khó đối với các xã miền núi như hộ nghèo, lao động có việc làm được xã ưu tiên thực hiện. Theo ông Nông Văn Trình, Phó Chủ tịch UBND xã Đức Bình Đông, thu nhập, lao động, hộ nghèo là những tiêu chí gắn liền với phát triển kinh tế, có ảnh hưởng trực tiếp tới đời sống nhân dân, vì vậy được ưu tiên hàng đầu. Để phát triển kinh tế hộ gia đình, xã chú trọng tới sản xuất nông nghiệp.

Xã xây dựng 2 trạm bơm Chí Thán và Bến Trâu phục vụ tưới tiêu cho 100ha lúa 2 vụ, kiên cố hóa 12/18,2km kênh mương. Nhờ đó, các loại cây trồng chủ lực luôn duy trì được diện tích sản xuất với năng suất cao. Vụ đông xuân 2016-2017, cây lúa gieo sạ 143ha, cho năng suất bình quân 61 tạ/ha; cây mía 253ha cho năng suất 63 tấn/ha; cây sắn 830ha đạt năng suất 20 tấn/ha. Đồng thời, xã thực hiện các mô hình chuyển đổi cây trồng trên đất cằn kém hiệu quả như mô hình cây chanh dây ở thôn Bình Giang với diện tích 0,5ha, chuối cấy mô ở thôn Tân Lập 1ha và trồng ớt trên diện tích 6,6ha. Xã cũng nâng cấp chợ ở thôn Chí Thán trên diện tích hơn 1.300mvới 52 điểm kinh doanh, có bãi gửi xe, nhà vệ sinh và có dịch vụ thu gom rác thải; để tạo điều kiện cho bà con trao đổi hàng hóa, giao thương. Hiện toàn xã có 3.165 người trong độ tuổi lao động thì 2.884 người có việc làm thường xuyên. Thu nhập bình quân đầu người 24 triệu đồng/người/năm, tăng gần 1 triệu đồng so với năm 2016. Toàn xã còn 75 hộ nghèo, chiếm gần 4% thì trong đó có 24 hộ nghèo chính sách, đối tượng bảo trợ xã hội.

Xã Đức Bình Đông còn 5 tiêu chí chưa đạt là giao thông, môi trường, trường học, nhà ở dân cư, cơ sở vật chất văn hóa. Tuy nhiên, để đạt được các tiêu chí này vào cuối năm nay xã rất cần sự hỗ trợ từ cấp trên. Ông Nông Văn Trình cho biết thêm: Xã còn trục đường chính 5,2/12km chưa hoàn thành, đang xin chủ trương đầu tư của UBND huyện. Đường nội đồng cứng hóa cho xe cơ giới đi lại thuận tiện hoàn thành 40% với 12,8/32km. Hiện UBND xã đã khảo sát, thiết kế dự toán trình lên huyện thẩm định xây dựng 6 tuyến với chiều dài gần 13km, để đạt hơn 75%. Toàn xã mới có 1 trường đạt chuẩn; 4 trường còn lại đang được thi công, cụ thể trường mẫu giáo được đầu tư kinh phí 6,5 tỉ đồng, Trường THCS Đức Bình Đông 5,5 tỉ đồng, Trường THCS Tố Hữu 2,7 tỉ đồng và Trường tiểu học Ea Hồ cũng đã kiến nghị huyện sớm xây dựng. Về tiêu chí nhà ở, xã còn 35 nhà tạm dột nát. Chính quyền đã vận động các hội đoàn thể, doanh nghiệp hỗ trợ xây dựng để xóa nhà tạm, đồng thời hướng dẫn cho các hộ dân vay vốn ưu đãi 25 triệu đồng/hộ với lãi suất 0,25%/tháng. Tất cả những tiêu chí còn thiếu này, nếu sớm đưa vốn về thì chắc chắn tới cuối năm nay sẽ hoàn thành.

Theo Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới huyện Sông Hinh, xã Đức Bình Đông đăng ký hoàn thành 19 tiêu chí trong năm 2017, vì vậy xã được ưu tiên về vốn đầu tư. Hiện Ban chỉ đạo xây dựng nông thôn mới của tỉnh đã có kế hoạch phân bổ vốn cho xã Đức Bình Đông gần 23,7 tỉ đồng, trong đó ngân sách cấp tỉnh hơn 14,3 tỉ đồng, cấp huyện gần 6,2 tỉ đồng, cấp xã 915 triệu đồng và vốn huy động hơn 2,2 tỉ đồng.