Sông Cầu: Huy động nguồn lực nâng cao tiêu chí xây dựng nông thôn mới

Đường bê tông nông thôn xã Xuân Phương (TX Sông Cầu) - Ảnh: LÊ TRÂM

TX Sông Cầu hiện đã đạt 146 tiêu chí xây dựng nông thôn mới/10 xã. Năm 2019, thị xã phấn đấu đạt thêm 22 tiêu chí, nâng tổng số tiêu chí đạt được lên 168 tiêu chí/10 xã. Đối với các xã đạt chuẩn nông thôn mới, tiếp tục xây dựng kế hoạch giữ vững 19 tiêu chí; đồng thời xây dựng xã đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao giai đoạn 2018-2020.

Đưa xã Xuân Thịnh đạt chuẩn

Hiện xã Xuân Thịnh đạt 15/19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới, đây là xã đạt tiêu chí cao nhất trên địa bàn TX Sông Cầu. Năm 2019, Xuân Thịnh phấn đấu đạt thêm 4 tiêu chí, gồm tiêu chí số 2 (giao thông), tiêu chí số 5 (trường học), tiêu chí số 6 (cơ sở vật chất văn hóa) và tiêu chí số 16 (văn hóa), nâng tổng số tiêu chí đạt được lên 19 tiêu chí, qua đó đề nghị UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.

Ông Lê Minh Hoan, Chủ tịch UBND xã Xuân Thịnh, cho biết: Để đạt chuẩn xã nông thôn mới, trong thời gian đến, địa phương tập trung công tác tuyên truyền, làm cho người dân hiểu và chủ động tham gia xây dựng nông thôn mới, khắc phục tư tưởng trông chờ, ỷ lại vào Nhà nước. Qua đó địa phương đưa ra kế hoạch xây dựng nông thôn mới theo phương châm xã hội hóa, dân làm - Nhà nước hỗ trợ.

Trước đó, năm 2018, Xuân Thịnh phấn đấu đạt thêm 3 tiêu chí nhưng đến cuối năm chỉ đạt 2 tiêu chí, riêng tiêu chí số 2 (giao thông) không đạt và 1 tiêu chí không giữ vững là tiêu chí số 16 (cơ sở vật chất văn hóa).

Nguyên nhân, đối với tiêu chí số 2 (giao thông), thực trạng trên địa bàn xã còn 1,6km đường liên xã, đoạn nối Từ Nham (xã Xuân Thịnh) đi Vũng Chào (xã Xuân Phương) chưa được cứng hóa, trong khi đó theo quy định tỉ lệ đường liên xã phải cứng hóa 100% nên tiêu chí này chưa đạt. Theo kế hoạch, trong năm 2019, Xuân Thịnh bê tông hóa 1,6km đường liên xã này.

Còn đối với tiêu chí số 16, theo quy định để đạt tiêu chí này phải có từ 70% số thôn trên địa bàn xã trở lên được công nhận là thôn văn hóa. Tuy nhiên năm 2018, Xuân Thịnh chỉ có 1/4 thôn được công nhận là thôn văn hóa, chiếm 25%. Năm 2019, Xuân Thịnh phấn đấu 4/4 thôn được công nhận là thôn văn hóa, hoàn thành tiêu chí này.

Ông Nguyễn Văn Tuấn, nông dân thôn Từ Nham chia sẻ: Từ ngày xây dựng nông thôn mới, đường bê tông qua lại trong thôn, đoạn từ cổng chào đến trường học, chợ và ra đến biển bãi Trước được bê tông hóa, còn trước đây đi trên cát lún.

Còn tuyến đường Từ Nham đi Phú Dương (Xuân Thịnh) cũng được bê tông, nhựa hóa khang trang. Vùng này còn đoạn nối Từ Nham (xã Xuân Thịnh) đi Vũng Chào (xã Xuân Phương) sắp đến được đổ bê tông nữa là người dân đi lại từ xã này qua xã kia thuận lợi, giúp kinh tế địa phương phát triển hơn.

Nâng cao tiêu chí

Theo UBND TX Sông Cầu, hiện trên địa bàn có 4 xã Xuân Hải, Xuân Cảnh, Xuân Lộc và Xuân Thọ 1 đạt xã nông thôn mới; các xã còn lại gồm Xuân Thịnh, Xuân Hòa, Xuân Phương, Xuân Lâm, Xuân Thọ 2 đạt từ 12-15 tiêu chí.

Theo kế hoạch, năm 2019 để đưa xã Xuân Thịnh đạt chuẩn nông thôn mới, TX Sông Cầu huy động, lồng ghép nguồn vốn đầu tư thực hiện hoàn thành các tiêu chí nông thôn mới, đưa các xã đạt thấp tiêu chí, nâng cao tiêu chí.

Theo đó năm 2019, xã Xuân Phương đăng ký hoàn thành thêm 6 tiêu chí, nâng tổng số tiêu chí đạt được lên 14 tiêu chí. Các tiêu chí phấn đấu gồm: tiêu chí số 16 (cơ sở vật chất văn hóa), tiêu chí số 9 (nhà ở dân cư), tiêu chí số 5 (y tế), tiêu chí số 14 (giáo dục và đào tạo), tiêu chí số 6 (văn hóa) và tiêu chí 19 (quốc phòng - an ninh).

Xã Xuân Thọ 2 đăng ký hoàn thành thêm 4 tiêu chí, nâng tổng số tiêu chí đạt được lên 15 tiêu chí. Các tiêu chí phấn đấu gồm: tiêu chí số 2 (giao thông), tiêu chí số 8 (thông tin và truyền thông), tiêu chí số 5 (y tế) và tiêu chí 17 (môi trường và an toàn thực phẩm).

Ông Lê Văn Khánh, Chủ tịch UBND xã Xuân Thọ 2, cho hay: Về cơ bản, xã Xuân Thọ 2 đảm bảo tiêu chí thông tin và truyền thông nhưng chỉ có 1 chỉ tiêu chưa đạt là xã chưa có điểm phục vụ bưu chính. Còn tiêu chí số 14, tỉ lệ lao động qua đào tạo của xã chỉ đạt 33,6% (568/1.690 lao động), theo quy định tiêu chí này đạt trên 40%... UBND xã đã có kế hoạch cụ thể để phấn đấu hoàn thành tiêu chí này trong năm 2019.

Ông Đào Mỹ, Chủ tịch UBND TX Sông Cầu cho biết: Dự kiến nguồn ngân sách Nhà nước, vốn trái phiếu Chính phủ huy động thực hiện nông thôn mới gắn với việc thực hiện hoàn thành các tiêu chí theo kế hoạch năm 2019 trên địa bàn thị xã là 24,2 tỉ đồng; trong đó ngân sách Trung ương, tỉnh 19,7 tỉ đồng, ngân sách thị xã 2,6 tỉ đồng, ngân sách xã 650 triệu đồng và vốn huy động khác 1,2 tỉ đồng…

Bên cạnh đó, các địa phương phát huy nội lực cộng đồng dân cư, vận động nhân dân đóng góp sức người, sức của để góp phần cùng ngân sách thực hiện có hiệu quả nội dung chương trình xây dựng nông thôn mới.