Tổng kết chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2016

Chiều 11-01, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị tổng kết thực hiện chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới năm 2016 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2017.

Đồng chí Hoàng Văn Trà, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Chỉ đạo chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới tỉnh dự và chủ trị hội nghị.

Cùng dự có đồng chí Trần Hữu Thế, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng lãnh đạo các sở, ban, ngành; UBND các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh.

Untitled2

Lãnh đạo tỉnh trao quyết định công nhận xã đạt chuẩn Nông thôn mới và hoa cho 14 xã trên địa bàn tỉnh.

Theo báo cáo tại hội nghị, đến cuối năm 2016, toàn tỉnh đã cứng hóa trên 3.344/5.226 km đường giao thông nông thôn, đạt tỉ lệ 64%. Có 62/88 xã đạt tiêu chí giao thông, chiếm 70% trên tổng số xã, tăng 4 xã so với năm 2015. Về thủy lợi, đến nay có 65/88 xã đạt tiêu chí, chiếm 74% trên tổng số xã, tăng 6 xã so với năm 2015. Về điện nông thôn, tỉ lệ hộ dân sử dụng điện thường xuyên an toàn tại các xã đạt từ 98 – 100%.  Đến nay, 87/88 xã đã đạt tiêu chí điện, còn xã Xuân Lâm (TX Sông Cầu) chưa đạt. Về trường học, hiện có 37/88 xã đạt tiêu chí trường học, chiếm 42%, tăng 10 xã so với năm 2015. Cơ sở vật chất giáo dục được đầu tư nâng cấp, đến nay có 69/88 xã đã đạt tiêu chí, chiếm tỉ lệ 78%, tăng 5 xã so với năm 2015...

Phấn đấu trong năm 2017, trên toàn tỉnh có thêm 07 xã đạt chuẩn nông thôn mới, nâng tổng số xã đạt chuẩn nông thôn mới trên toàn tỉnh có ít nhất 38/88 xã, bình quân tiêu chí/xã đạt 14,5 tiêu chí. Để đạt mục tiêu trên, UBND tỉnh đã có kế hoạch phân bổ 90,5 tỉ đồng cho các địa phương, trong đó dành cho đầu tư phát triển chiếm 69 tỉ đồng, vốn sự nghiệp 20,2 tỉ đồng… đồng thời giải quyết dứt điểm nợ đọng từ năm 2016 trở về trước và không để phát sinh nợ đọng trong năm nay.

Tại hội nghị, đồng chí Trần Hữu Thế, Uỷ viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát động phong trào thi đua “Phú Yên chung sức, chung lòng xây dựng nông thôn mới”, giai đoạn 2016 – 2020.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Hoàng Văn Trà, Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Năm 2017, các địa phương tiếp tục triển khai thực hiện bê tông hóa giao thông nông thôn tại các xã miền núi; xây dựng kế hoạch duy trì và nâng cao chất lượng nông thôn mới tại các xã đạt chuẩn, nâng cao chất lượng các tiêu chí đã đạt và đẩy mạnh công tác phối hợp trong thực hiện xây dựng nông thôn mới. Đồng thời, Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với các sở ngành tăng cường công tác kiểm tra, rà soát tiến độ thực hiện Chương trình trên địa bàn tỉnh. Sở Lao động - Thương binh và Xã hội chủ trì các sở xây dựng đề án cơ chế, thôn buôn đặc biệt khó khăn không có diện đầu tư chương trình 135 của các xã đạt chuẩn nông thôn mới, thôn buôn có tỉ lệ hộ nghèo còn cao để có chính sách giúp người dân giảm nghèo bền vững trong thời gian tới.

Theo phuyen.gov.vn